0%

Nhà đất Ea HLeo - Đắk Lắk - Mới nhất tháng 12/2023

05/11/2021 21:53:06

Cập nhật lần cuối: 01-12-2023

Chia sẻ:

NHÀ ĐẤT HUYỆN EA H'LEO - TỈNH ĐẮK LẮK

Ea H'leo (đọc là /E-a-hờ-leo/) là một huyện thuộc tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam. Tên huyện được đặt theo tên suối Ea H'leo, 1 con suối to chảy qua địa bàn huyện.

Nhà đất Đắk Lắk

Địa lý huyện Ea H'leo

Huyện Ea H'leo nằm ở cửa ngõ phía bắc của tỉnh Đắk Lắk. Trung tâm huyện lỵ là thị trấn Ea Đrăng, cách thành phố Buôn Ma Thuột 80 km về phía nam và bí quyết thành phố Pleiku 100 km về phía bắc theo Quốc lộ 14.

Huyện có vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa thuộc tỉnh Gia Lai
  • Phía tây giáp huyện Ea Súp
  • Phía nam giáp những huyện Cư M'gar, Krông Búk và Krông Năng
  • Phía bắc giáp những huyện Chư Pưh và Phú Thiện thuộc tỉnh giấc Gia Lai.

Ea H'leo là đất miền trung cao nguyên với nhiều tài nguyên về rừng và đất. Cao su và cà phê là hai chiếc cây công nghiệp chủ đạo, sở hữu lại thu nhập đáng kể cho người dân.

Về tài nguyên, ở đây đáng quan tâm là khu bảo tàng thông nước Ea Ral bảo tồn loài cây có từ thời tiền sử cộng thời có các loài khủng long. Hiện tại nơi đây là 1 trong hai nơi ở Đăk Lăk và cả trên thế giới còn có những quần thể loài cây này[cần dẫn nguồn].

Ea H'leo là huyện của các nông trại điện gió nằm tại phổ biến xã. Trong những năm gần đây, huyện Ea H'leo đã xuất hiện hàng loạt trang trại điện gió do một số nhà hàng xây dựng. Các trụ điện gió tại xã Dliê Yang gồm 12 trụ turbins và xã Ea Nam gồm 84 trụ turbins (tập đoàn Trung Nam) nay đã đi vào hoạt động và là nơi thu hút phổ biến khách tham quan.

Hành chính huyện Ea H'leo

Huyện Ea H'leo với 12 doanh nghiệp hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Ea Drăng (huyện lỵ) và 11 xã: Cư A Mung, Cư Mốt, Ea Hiao, Ea H'leo, Ea Khal, Ea Nam, Ea Ral, Ea Sol, Ea Tir, Ea Wy, Dliê Yang.

Lịch sử huyện Ea H'leo

Thời Pháp thuộc, huyện Ea H'leo bây giờ thuộc quận Buôn Hồ, 1 trong năm công ty hành chính hình thành sớm nhất thức giấc Đắk Lắk.

Đến thời kì kháng chiến chống Mỹ, chính quyền Sài Gòn thay đổi địa giới hành chính của 2 tỉnh giấc Darlac và Pleiku. Khi đó, đa số huyện thuộc quận Cheo Reo, tỉnh giấc Pleiku. Ngày 1/9/1962, theo Sắc lệnh số 186, chính quyền quyết định tách một phần phía Nam tỉnh Pleiku và phía Bắc tỉnh giấc Darlac để có mặt trên thị trường một thức giấc mới lấy tên là tỉnh Phú Bổn, với 4 quận: Cheo Reo, Phú Túc, Phú Thiện và Thuần Mẫn. Huyện Ea H'Leo lúc đó thuộc quận Thuần Mẫn. Quận lỵ Thuần Mẫn phương pháp tỉnh lỵ Hậu Bổn (Cheo Reo) 15 km về phía tây nam. Ngày nay, tuy địa danh quận Thuần Mẫn không còn nhưng tên gọi này vẫn được sử dụng cho Trường tiểu học Thuần Mẫn và Lâm trường Thuần Mẫn.

Sau năm 1975, vùng đất phía nam quận Thuần Mẫn được cắt sang tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 3 tháng 4 năm 1980, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định 110-CP[1]. Theo đó, tách 4 xã: Ea Sol, Ea H'leo, Ea Khăl, Dliê Yang thuộc huyện Krông Búk để có mặt trên thị trường huyện Ea H'leo.

Khi mới thành lập, huyện Ea H'leo với 4 xã đề cập trên. Huyện lỵ của huyện đặt tại xã Ea Khal.

Ngày 17 tháng 9 năm 1981, có mặt trên thị trường hai xã Ea Wy và Cư Mốt.[2]

Ngày 17 tháng 1 năm 1984, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định 13-HĐBT[3]. Theo đó:

Chia xã Ea Khal thành hai xã Ea Khal và Ea Ral

Chia xã Ea Sol thành hai xã Ea Sol và Ea Hiao.

Trong quá trình 1988-1994, huyện xây dựng thương hiệu thêm xã Ea Nam.

Ngày 9 tháng 1 năm 1998, xây dựng thương hiệu thị trấn Ea Drăng, thị trấn huyện lỵ huyện Ea H'leo trên cơ sở 1.688 ha thể tích tự dưng và 12.275 người của xã Ea Khal.[4]

Ngày 16 tháng 5 năm 2006, thành lập xã Cư A Mung trên cơ sở 7.435 ha khoảng trống tự nhiên và 3.491 người của xã Ea Wy.[5]

Ngày 27 tháng 8 năm 2007, thành lập xã Ea Tir trên cơ sở điều chỉnh 9.802 ha thể tích tự nhiên và 3.239 người của xã Ea Nam.[6]

Huyện Ea H'leo với một thị trấn và 11 xã như hiện nay.

Ngày 1 tháng 4 năm 2016, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 313/QĐ-BXD công nhận thị trấn Ea Drăng là đô thị chiếc IV.[7]

>> Thị trường mua bán bất động sản Việt Nam: NHÀ ĐẤT ĐẮK LẮK


Nội dung Nhà đất Ea HLeo - Đắk Lắk có hữu ích với bạn?

Thiết kế website giá rẻ
Danh mục

MBBDS toàn quốc

Bộ Y Tế

Bcons

logo nam long


Notification Icon

Nâng cấp tin VIP 0đ

Bạn được nâng cấp tin VIP miễn phí hôm nay.