0%

Bán đất nhà kho, nhà xưởng - Mới nhất tháng 12/2023

31/08/2021 21:05:54

Cập nhật lần cuối: 01-12-2023

Chia sẻ:

Đất nhà kho, đất nhà xưởng là gì? Những điều cần biết khi xây dựng nhà kho, nhà xưởng

Bán đất kho nhà xưởng
Đất kho, đất nhà xưởng

Đất khu công nghiệp hay nhà xưởng được các nhà đầu tư nhắc đến nhiều hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm hiểu cặn kẽ về khu đất xây dựng nhà xưởng như thế nào?

Trước khi đầu tư, mua bán đất xây dựng nhà xưởng, bạn nên tìm hiểu kỹ về khái niệm và các yêu cầu pháp lý về xây dựng nhà xưởng. Tránh tình trạng hiểu sai hoặc thiếu hiểu biết về pháp luật dẫn đến vi phạm và bị xử phạt.

Mục đích sử dụng đất xây nhà kho, nhà xưởng

Đất xây dựng nhà xưởng là thuật ngữ chỉ loại đất được phép xây dựng nhà xưởng trên khu đất. Cụ thể, đất thuộc loại đất làm cơ sở sản xuất sự nghiệp, không phải là đất ở, đất nông nghiệp.

Nếu muốn xây dựng nhà xưởng trên đất ở hoặc đất nông nghiệp thì chủ sở hữu phải chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ vào quy định tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013: "Điều 52 Căn cứ giao đất, nhận chuyển nhượng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất: 1. Tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Những điều cần biết khi xây dựng nhà xưởng

Nhiều trường hợp xây dựng nhà xưởng đã bị đình chỉ, tháo dỡ, xử phạt do không nghiên cứu kỹ các quy định liên quan. Để đảm bảo tiến độ thi công và quá trình sử dụng ổn định lâu dài, sau đây là những điều bạn cần chú ý:

 • Chỉ xây dựng nhà kho, nhà xưởng trên loại đất được phép

Theo Luật Đất đai 2013, được phép xây dựng nhà xưởng trong cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (nói một cách dễ hiểu là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (SKC) bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh và đất công nghiệp). Sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản và sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp).

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đất và phát sinh nhu cầu thì đất nông nghiệp, đất ở vẫn có thể được xây dựng và khởi công xây dựng nếu làm đầy đủ các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trước khi xin cấp phép.

 • Xây dựng nhà kho, nhà xưởng cần điều kiện gì?

Để xây dựng nhà kho, nhà xưởng, chủ đất hoặc người cho thuê lại quyền sử dụng đất phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan. Ngoài các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thì phải có thêm giấy phép xây dựng.

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Có 3 loại giấy phép xây dựng:

 1. Giấy phép xây dựng (GPXD)
 2. Giấy phép sửa chửa, cải tạo nhà kho, nhà xưởng
 3. Giấy chuyển di chuyển, di dời công trình nhà kho, nhà xưởng

Bí quyết đầu tư nhà kho, nhà xưởng bạn cần biết

Bí quyết đầu tư nhà xưởng
Bí quyết đầu tư nhà kho, nhà xưởng bạn cần biết

Nhiều công ty hiện đang tìm kiếm nhà xưởng và nhà kho để thuê. Họ thường tìm kiếm các nhà máy hiện có để tiết kiệm chi phí ban đầu. Đầu tư cho thuê hoặc bán lại nhà xưởng là hình thức đầu tư bất động sản tiềm năng trong những năm gần đây. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương thức đầu tư này để giúp bạn định hình rõ hơn trong việc đầu tư kinh doanh nhà xưởng:

Xu hướng đầu tư nhà xưởng để cho thuê hoặc bán lại

Các dự án đầu tư cho thuê hoặc bán nhà xưởng ngày càng nhiều, đặc biệt là ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An… vì quy mô nhà xưởng phù hợp với nhiều doanh nghiệp và mang lại giá trị lớn. Hoạt động hiệu quả.

Việc xây dựng nhà xưởng trên đất thuê cũng được mở rộng và thiết kế theo hướng thương mại giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ ra vào dễ dàng hơn. Nó đặc biệt phù hợp với những công ty không thể mở rộng hoạt động sản xuất do quỹ đất xây dựng hạn hẹp, hoặc những công ty cần mặt bằng để phát triển sản xuất trong thời gian ngắn hạn. Phương án xây dựng nhà xưởng trên đất thuê không chỉ là giải pháp hữu hiệu mà còn giải bài toán chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng.

Thuận lợi khi đầu tư và xây dựng nhà kho, nhà xưởng:

 1. Giá thuê đất công nghiệp đã tăng trong thời gian gần đây.
 2. Lợi nhuận cho thuê nhà xưởng cao hơn so với các loại hình khác.

Nhược điểm của việc đầu tư vào nhà kho, nhà xưởng:

 1. Nó có tiềm năng nhưng cần vốn dài hạn.
 2. Thời gian thu hồi vốn rất chậm, ít nhất phải mất 10 năm mới thu hồi được vốn.
 3. Rất khó để tìm được quỹ đất lớn.
 4. Thủ tục rườm rà và luật chưa hỗ trợ nhà đầu tư.

3 Cách đầu tư vào nhà xưởng cho thuê

Bán đất nhà xưởng

 • Đi thuê đất trước, xây dựng sau đó cho thuê: Tức là nhà đầu tư thuê đất của dự án khu công nghiệp, xây dựng các nhà máy khác nhau, sau đó cho doanh nghiệp thuê lại nhà xưởng. Phương pháp này đòi hỏi chủ đầu tư phải có kinh nghiệm xây dựng hoặc kiến thức tính toán để nhà xưởng không những tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng.
 • Thuê nhà xưởng hiện có và cho thuê lại: Hình thức này tương tự như hình thức đầu tư bất động sản cho thuê lại. Tức là chủ đầu tư thuê lại nhà xưởng do chủ đầu tư KCN xây dựng, sau đó cho thuê lại với giá cao hơn để hưởng chênh lệch hàng tháng. So với cách trên thì cách này lãi không quá cao nhưng bù lại an toàn cho người chưa có kinh nghiệm xây dựng nhưng vẫn muốn đầu tư.
 • Đầu tư khu công nghiệp và cho thuê: tức là nhà đầu tư trở thành chủ đầu tư của dự án khu công nghiệp. Không chỉ cần xây dựng nhà máy mà còn phải xây dựng đầy đủ cơ sở hạ tầng để hình thành một khu công nghiệp hoàn chỉnh. Tuy nhiên, phương pháp này rất khó và không phải nhà đầu tư nào cũng có đủ năng lực và kinh phí để thực hiện.

Kinh nghiệm đầu tư vào nhà kho, nhà xưởng cho thuê

Mục tiêu cho thuê:

Chủ đầu tư nhà xưởng cần tìm hiểu đối tượng thuê để có thiết kế hợp lý, bởi không phải nhà xưởng nào cũng phù hợp với mọi loại hình sản xuất. Từ đó, bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể thuê ngay sau khi hoàn thành. Đồng thời, xác định giá thuê và hiểu rõ những giấy tờ pháp lý cần thiết để hỗ trợ người thuê.

Đối với những nhà xưởng chỉ thuê kho thì không cần nhiều diện tích, cần đảm bảo độ an toàn nhất định. Đối với nhà xưởng, cần chú ý đến điện nước, văn phòng, ...

Vị trí cho thuê

Nhà xưởng cho thuê không nhất thiết phải là đất sử dụng trong khu công nghiệp, gần khu công nghiệp, gần xí nghiệp mà điều quan trọng là sự thuận tiện trong việc di chuyển, bốc xếp hàng hóa,…

Vị trí nên xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đồng thời, chủ đầu tư cũng nên xác định địa điểm xây dựng phù hợp với đối tượng nào mà lựa chọn thiết kế phù hợp.

Chú ý về diện tích

Bán đất kho

Mỗi công ty cho thuê nhà xưởng đều có những yêu cầu khác nhau về diện tích nhà kho nên các chủ đầu tư cần chú ý đảm bảo mặt bằng nhà kho. Ngoài ra, còn có nhiều hình thức cho thuê như thuê theo khối lượng, thuê theo mét vuông, ...

Nhà đầu tư cũng nên xác định hình thức thuê ngay từ đầu để xây dựng diện tích phù hợp. Phương án kết cấu và phương án vật tư giống nhau thì đơn giá thi công nhà xưởng 1.000m2, nhà xưởng 5.000m2 và nhà xưởng 10.000m2 là khác nhau không hề nhỏ.

Đồng thời, việc bố trí mặt bằng khu nhà xưởng cũng rất quan trọng, mỗi khu nên có một diện tích nhất định nhưng tổng thể diện tích sử dụng của kho phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách thuê.

Phương thức đầu tư

Nếu không đủ năng lực chuyên môn và tài chính để tự tạo khu công nghiệp, nhà đầu tư nên chọn mua đất khu công nghiệp hiện có, xây dựng rồi cho thuê lại.

Phương thức này giúp nhà đầu tư sử dụng các tiện ích công cộng trong khu công nghiệp như: điện, đường, nước, xử lý rác thải, cảnh quan ... Hiện nay, giá thuê đất nhà xưởng trong các khu công nghiệp nhìn chung khá yếu, khởi điểm chỉ từ 50 đô la Mỹ/m2. Năm phụ thuộc vào vị trí, khu vực, quy mô ...

Ngoài ra, hầu hết các khu công nghiệp hiện nay đều tiếp giáp với nhiều công trình công cộng bên ngoài đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nhu cầu vận tải, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và đời sống của người dân trong các khu công nghiệp. Khi lựa chọn đầu tư vào khu công nghiệp, các nhà đầu tư không còn phải lo lắng về những vấn đề này.

Nhà đầu tư không cần lo lắng về việc xin giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư,… để mua đất, xây dựng nhà xưởng tại các khu công nghiệp, các thủ tục pháp lý phức tạp đã được chủ đầu tư giải quyết và hỗ trợ.


Nội dung Bán đất nhà kho, nhà xưởng có hữu ích với bạn?

Tin đăng liên quan

 • Diện tích: 949 m2
 • Quận/Huyện: Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá: 25.8 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 134 m2
 • Quận/Huyện: Vĩnh Cửu, Đồng Nai
 • Giá: 2.53 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 234 m2
 • Quận/Huyện: Sơn Tây, Hà Nội
 • Giá: 1.2 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 59900 m2
 • Quận/Huyện: Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá: 84000 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 15900 m2
 • Quận/Huyện: Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá: 48000 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 100 m2
 • Quận/Huyện: Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá: 4.1 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 2200 m2
 • Quận/Huyện: Chơn Thành, Bình Phước
 • Giá: 580 Triệu/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
Bạn cần xem thêm loại bđs gì?

Logo Google icon wait

Thiết kế website giá rẻ
Danh mục

MBBDS toàn quốc

logo hưng thịnh

Mã khuyến mãi Google Ads

Bcons - Linh Chanel


Notification Icon

Nâng cấp tin VIP 0đ

Bạn được nâng cấp tin VIP miễn phí hôm nay.