0%

Nhà đất Krông Bông - Đắk Lắk - Mới nhất tháng 12/2023

01/11/2021 21:22:58

Cập nhật lần cuối: 06-12-2023

Chia sẻ:

NHÀ ĐẤT HUYỆN KRÔNG BÔNG - TỈNH ĐẮK LẮK

Krông Bông là 1 huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Nhà đất Đắk Lắk

Địa lý huyện Krông Bông

Huyện Krông Bông nằm ở phía đông nam thức giấc Đắk Lắk, bí quyết thành phố Buôn Ma Thuột 50 km về phía đông nam, sở hữu vị trí địa lý:

  • Phía đông giáp huyện M'Drắk và huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa
  • Phía tây giáp huyện Cư Kuin, huyện Krông Ana và huyện Lắk
  • Phía nam giáp huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng
  • Phía bắc giáp huyện Krông Pắc và huyện Ea Kar.

Dân tộc chủ yếu ở đây là người Kinh, Ê-đê, M'Nông,... Người Kinh cốt yếu có căn nguyên từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Huế, Bình Định... Chính căn nguyên dân cư của người Kinh đã tạo ra tại đây 1 môi trường văn hóa-xã hội sở hữu đa dạng nét tương đồng như quê hương gốc của họ.

Địa hình huyện Krông Bông

Nằm ở tây nam cao nguyên Đăk Lăk, địa hình khá phức tạp, độ cao nhàng nhàng 1.500/2.500m. Bao gồm 1 số dãy núi cao như Chư Yang Sin (độ cao 2.442m), đỉnh Cư Yang Hanh (độ cao 1.991m), đỉnh Cư Bukso (độ cao 1.538m). Sông chính chảy qua: Krông Ana, Krông Pách, Krông Bông.

Khí hậu huyện Krông Bông

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhưng do vừa bị tác động của độ cao, vừa bị tương tác của các dãy núi to Cư Yang Sin nên khí hậu Krông Bông có hai mùa mưa nắng rõ rệt với những đặc biệt chính sau:

Nắng nhiều: trung bình 180 giờ/tháng. Năng lượng bức xạ tổng cộng lớn: nhàng nhàng từ 150 - 160 kcal/cm²/năm.

Nhiệt độ cao và ôn hòa:

Nhiệt độ trung bình năm từ 23,7 - 27,3 °C

Tháng có nhiệt độ phải chăng nhất là tháng 12 và tháng 1, nhiệt độ có thể xuống đến khoảng 17,3 - 20,1 °C

Tháng với nhiệt độ cao nhất là tháng 4 vào tháng 5, nhiệt độ làng nhàng mang thể lên tới 28 - 30 °C

Bên cạnh đó, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm hơi to (mùa khô biên độ nhiệt trên 10 °C)

Nắng nhiều, bức xạ dồi dào nhiệt độ cao và hầu như không mang bão là các tiện lợi rất căn bản cho Krông Bông trong lớn mạnh nông nghiệp, đặc thù là các cây công nghiệp như cà phê, thuốc lá, bông vải,....

Lượng mưa:

Vùng phía Đông bao gồm xã Hòa Phong và 3 xã Cư Pui, Cư Drăm, Yang Mao, với mùa mưa kéo dài và kết thúc cũng muộn hơn lượng mưa phổ biến hơn so có những xã phía Tây và phía Bắc của huyện

Nhìn chung, trên toàn huyện sở hữu lượng mưa lớn: nhàng nhàng từ 1.800 - 2.200 mm/năm), mùa mưa dài: Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 12, khá thuận tiện mang những cái cây lâu năm

Tuy nhiên, vào các năm hoặc những tiểu vùng mùa mưa kết thúc muộn thì tương tác nặng tới chất lượng thụ phấn của 1 số dòng cây trồng (điều).

Hành chính huyện Krông Bông

Huyện Krông Bông có 14 doanh nghiệp hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Krông Kmar (huyện lỵ) và 13 xã: Cư Đrăm, Cư Kty, Cư Pui, Dang Kang, Ea Trul, Hòa Lễ, Hòa Phong, Hòa Sơn, Hòa Tân, Hòa Thành, Khuê Ngọc Điền, Yang Mao, Yang Reh.

Lịch sử huyện Krông Bông

Tên gọi Krông Bông nguồn gốc từ tên con sông chính chảy qua địa phận của huyện. Sông này cộng mang sông Krông Pắc gặp nhau giữa địa phận xã Hòa Lễ và Cư Kty, chảy vào sông Krông Ana, là thượng nguồn của sông Sê-rê-pốc - đổ vào sông Mê Kông.

Trong những năm tháng chiến tranh, đây là vùng căn cứ địa phương pháp mạng của thức giấc Đăk Lăk, có địa danh nổi tiếng H9, Hang đá Đắk Tur...

Huyện Krông Bông được ra đời vào ngày 19 tháng 9 năm 1981 trên cơ sở tách 9 xã: Cư Kty, Ea Trul, Hòa Lễ, Hòa Phong, Hòa Sơn, Hòa Tân, Hòa Thành, Khuê Ngọc Điền, Krông Bông thuộc huyện Krông Pắc.[1]

Khi mới thành lập, huyện có 9 xã kể trên. Huyện lỵ đặt tại xã Khuê Ngọc Điền.

Ngày 12 tháng 2 năm 1987, chia xã Krông Bông thành 3 xã lấy tên là xã Cư Pui, xã Cư Đrăm và xã Yang Mao.[2]

Ngày 26 tháng 5 năm 1992, chia xã Cư Kty thành hai xã lấy tên là xã Cư Kty và xã Kang Dang.

Ngày 9 tháng 1 năm 1998, xây dựng thương hiệu thị trấn Krông Kmar, thị trấn huyện lỵ huyện Krông Bông trên cơ sở 530 ha khoảng trống tự dưng và 6.000 người của xã Khuê Ngọc Điền.[3]

Ngày 31 tháng 12 năm 2002, xây dựng thương hiệu xã Yang Reh trên cơ sở 2.939 ha khoảng trống trùng hợp và 4.110 người của xã Ea Trul.[4]

Huyện Krông Bông có một thị trấn và 13 xã như hiện nay.

Kinh tế - xã hội huyện Krông Bông

Krông Bông cốt tử lớn mạnh kinh tế bằng nông-lâm nghiệp, đã hình thành các vùng chuyên canh cây nông nghiệp, đặc thù là ngô, sắn, thuốc lá...; ngày nay đang có xu thế dịch chuyển mạnh mẽ sang công nghiệp-xây dựng (Khai thác khoáng sản: cát, đá,..; chế biến nông sản...), du lịch-dịch vụ vững mạnh nhờ với nhiều điểm du lịch nức danh - nhất là thác Krông Kmar, Hồ trên thác, hang đá Đăk Tuôr...

Cách huyện lị chừng 3 km về phía Đông, thuộc xã Khuê Ngọc Điền, là một xã mang truyền thống bí quyết mạng, sở hữu các má Việt Nam anh hùng. Từ sau lúc tách ra khỏi thị trấn Krông Kmar, Khuê Ngọc Điền đã với các tăng trưởng nổi bật về kinh tế - xã hội.

Ẩm thực

Có thể nói, những chợ của Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế... với cái hải sản gì, thì chợ Krông Bông với thứ ấy,... Đặc biệt, tại xã Hòa Lễ (cách trung tâm huyện lỵ 8 km) có quán mì Quảng ngon nức tiếng là Quán mì Vân, phổ biến người trong và bên cạnh tỉnh giấc đến Krông Bông nên lặn lội đến quán này để thưởng thức hương vị độc đáo của mì Quảng chính hiệu,...

Giáo dục

Hầu hết trường học đều khang trang, 92% dân số đạt phổ cập Trung học cơ sở, tỷ lệ trẻ con tới trường các cấp: Mẫu giáo, tiểu học,trung học phổ quát đều đạt trên 95%, mang 2 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Trên địa bàn xã có 4 trường tiểu học và trung học cơ sở (tiểu học Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai; THCS Phan Chu Trinh, Quang Trung).

Y tế

Bệnh viện huyện với quy mô 170 giường bệnh. Tình hình an ninh chơ vơ tự được đảm bảo.

Du lịch

Du lịch và thắng cảnh

Thiên nhiên ở đây đáng lưu ý là vườn quốc gia Chư Yang Sin rộng 59.000 ha mang rộng rãi loài chim, thú, thực vật quý hiếm. Ngay cạnh thị trấn huyện là dòng thác Krông Kmar nổi tiếng, 1 điểm du lịch hấp dẫn trong những tour du lịch đến tỉnh Đắk Lắk.

Krông Bông với điểm du lịch nức tiếng là thác Krông Kmar. Nơi đây sở hữu mẫu suối nước trong vắt, chảy vòng vo qua các ghềnh đá siêu đẹp, hai bên là núi non hùng vĩ; kéo dài từ đỉnh thác - nơi tiếp giáp có huyện Lăk, thuộc đỉnh núi Chư Yang Sin đến thị trấn Krông Kmar. Vào các dịp lễ, tết..., hàng ngàn người du lịch đã đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang vu của thiên nhiên.

Hiện nay, tuyến đường dẫn tới khu du lịch đã hoàn thành nhựa hóa, từ trọng tâm thị trấn đi vào bằng xe ô tô chỉ mất khoảng dưới 5 phút, phía trên thác (đã với đường ôtô đi lên) có 1 phong cảnh thiên nhiên cực kỳ đẹp mới được khám phá là Hồ trên núi Krông Kmar, đây chính là thượng nguồn cung ứng nước cho thác Krông Kmar và thủy lợi trong huyện. Trong thời kì đến, kết hợp có đường sinh thái xuyên dãy núi Chư Yang Sin thì đây chính là điểm tới hấp dẫn nhất của huyện.

Ngoài ra, huyện Krông Bông còn những thắng cảnh đẹp, khiến cho đắm say hồn du khách: Hang đá Đăk Tuôr nằm cạnh mẫu thác Đăk Tuôr. hang đá Đắk Tuôr đã được BVHTT xác nhận là di tích lịch sử năm 1991, là nơi đóng quân của tỉnh giấc uỷ Đắk Lắk và các tổ chức lính chủ lực của tỉnh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, qua bao nhiêu đợt mưa bom bão đạn mà hang đá vẫn ko bị tàn phá.

Chính hệ thống đặc trưng bên trong của hang Đăk Tuôr đã bảo vệ các đội viên cách mạng qua những năm tháng chiến tranh gian khổ. Các địa danh đẹp khác như: Thác Buôn H’ Ngô xã Hoà Phong, Thác yang Hanh Thôn Yang Hanh xã CưDrăm, Hồ Yang Reh xã Yang Reh...

Giao thông huyện Krông Bông

Đến năm 2012, Krông Bông đã sở hữu cơ sở hạ tầng hơi tốt: 100% số xã đã có điện lưới quốc gia và đường ôtô đến trọng tâm xã.

Huyện mang hệ thống ô tô buýt đi khắp những xã trong huyện, từ Krông Bông với thể đến 2 đô thị to mỗi ngày ưng chuẩn những chuyến xe khách chất lượng tốt, giường năm (Đà Nẵng 2 chuyến/ngày và Thành phố Hồ Chí Minh 3 chuyến/ngày).

>> Xem thêm thông tin mua bán bđs: NHÀ ĐẤT ĐẮK LẮK


Nội dung Nhà đất Krông Bông - Đắk Lắk có hữu ích với bạn?

Tin đăng liên quan

  • Diện tích: 330000 m2
  • Quận/Huyện: Krông Bông, Đắk Lắk
  • Giá: 23.1 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
Bạn cần xem thêm loại bđs gì?

Logo Google icon wait

Thiết kế website giá rẻ
Danh mục

MBBDS toàn quốc

logo novaland

Bcons - Linh Chanel

Bcons


Notification Icon

Nâng cấp tin VIP 0đ

Bạn được nâng cấp tin VIP miễn phí hôm nay.