0%

Căn hộ Condotel - Mới nhất tháng 12/2023

08/09/2021 22:17:40

Cập nhật lần cuối: 06-12-2023

Chia sẻ:

Căn hộ condotel hay còn gọi là căn hộ dịch vụ đang là sản phẩm rất hút khách trên thị trường bất động sản. Nhiều người tìm mua vì mong có thể để ở và cho thuê với giá cao. Tuy nhiên, khung pháp lý chưa rõ ràng khiến loại hình căn hộ này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Căn hộ condotel là gì?

Condotel là gì
Căn hộ condotel là gì?

Có nhiều cách lý giải về condotel nhưng có thể hiểu đơn giản condotel là loại hình bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Loại hình này có mặt trên thị trường chưa lâu và phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây.

Căn hộ condotel đang bùng nổ tại các khu vực trọng điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, đảo Phú Quốc, Sầm Sơn, Vũng Tàu ... Trong đó, tại Đà Nẵng, nguồn cung căn hộ tăng mạnh nhất, vượt qua cả các khách sạn, khu nghỉ dưỡng tại đây. Tính riêng sáu tháng đầu năm 2017, tổng nguồn cung căn hộ trên địa bàn đạt hơn 6.700 căn. Dự đoán, số lượng căn hộ sẽ tăng lên 9.000 căn trong hai năm tới.

Pháp lý căn hộ condotel

Pháp lý sổ đỏ căn hộ condotel
Sắp có khu pháp lý mới cho căn hộ condotel

Hiện nay, khung pháp lý về bất động sản nói chung phải thống nhất với Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đặc biệt, loại hình condotel được chủ đầu tư giới thiệu vừa là để ở vừa là lưu trú du lịch nên được nhiều người mua.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, pháp luật chưa quy định rõ ràng condotel là gì, vì không quy định rõ ràng nên khó kinh doanh trên thực tế. Ngoài ra, do nằm ở “giữa” lững lơ chức năng ở và thương mại nên nhiều người mua rất dễ nhầm lẫn căn hộ condotel với nhà ở hay căn hộ chung cư.

Thời hạn sử dụng căn hộ condotel

Thời hạn sử dụng căn hộ condotel
Thời hạn sử dụng căn hộ condotel là 50 năm

Về hình thức sở hữu, có nhiều loại hình sở hữu căn hộ, có căn hộ sử dụng lâu dài nhưng cũng có dự án chỉ sở hữu 50 năm.

Một số dự án sử dụng đất ở từ lâu, đất do chủ đầu tư giao để thực hiện dự án là đất ở. Ngược lại, một số dự án quyền sử dụng đất chỉ có thời hạn 50 năm do chủ đầu tư đã giao đất làm dự án thương mại. Do đó, nếu cấp quyền sở hữu cho người mua nhà tại dự án này chỉ là 50 năm.

Rất khó cấp hộ khẩu

Mua căn hộ condotel có được cấp sổ hộ khẩu hay không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Dưới con mắt của nhiều chuyên gia và luật sư, điều này không hề dễ dàng. Bởi lẽ, nếu bản chất phê duyệt dự án là bất động sản nghỉ dưỡng, và hầu như không có đơn vị ở trong phê duyệt chủ trương đầu tư, tức là không có đất ở thì việc xin cấp hộ khẩu rất khó.  Điều này có thể gặp khó khăn khi cho con đi học, xin việc… người mua nên cân nhắc.

Căn hộ condotel còn nhiều rủi ro

Ngoài những vấn đề về quyền sở hữu và hạn chế sở hữu, căn hộ condotel còn tiềm ẩn nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng rõ.

Ngoài việc bán phần lớn bất động sản nghỉ dưỡng, bao gồm cả căn hộ, chủ đầu tư cũng sẽ quản lý và cho thuê lại tài sản, sau đó sẽ chia lợi nhuận cho khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án.

Mỗi nhà đầu tư có thể đặt ra các điều khoản và điều kiện khác nhau. Bất kể căn hộ được cho thuê, lời hứa có thể đảm bảo tỷ suất lợi nhuận ổn định. Hoặc, tỷ suất lợi nhuận do một số nhà đầu tư cung cấp chỉ có thể kéo dài trong một khoảng thời gian chứ không phải mãi mãi. Thậm chí, chủ đầu tư sẽ chỉ cho người mua thuê lại căn hộ để phân chia lợi nhuận nếu dự án thương mại sinh lời.

Hơn nữa, chủ đầu tư thường ký hợp đồng thuê đơn vị quản lý tòa nhà và cho thuê lại trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi hết thời gian đó, ai sẽ tiếp tục quản lý tòa nhà và hỗ trợ người mua tìm khách thuê thì cần phải cân nhắc. Nếu không có người thuê, và không có khai báo thương mại khác để kiếm được lợi nhuận mong muốn ban đầu, đó là một vấn đề. Đây là điều mà các chủ căn hộ condotel cần cân nhắc khi đầu tư.

Chậm rãi trong đầu tư căn hộ condotel

Do những rủi ro trên nên khi đầu tư vào dự án căn hộ condotel, bạn cần xem xét kỹ tính pháp lý của dự án để đánh giá quyền sở hữu của mình.

Khi ký hợp đồng ủy thác cho chủ đầu tư quản lý bất động sản của mình, cũng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản, điều kiện và quyền lợi của họ trong đó.

Cần đánh giá thị trường tại khu vực xây dựng dự án và khả năng sinh lời của dự án. Cũng có những trường hợp xấu nhất, nếu chủ đầu tư, đơn vị quản lý không còn tham gia quản lý dự án thì người mua căn hộ condotel sẽ giải quyết thế nào với số vốn đầu tư lớn đã bỏ ra.

7 lưu ý khi đầu tư căn hộ condotel

Những điều cần biết về căn hộ condotel
Những điều cần biết về căn hộ condotel
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ condotel

Hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ để ở nhằm mục đích kinh doanh du lịch càng khó khăn hơn. Vì vậy, nhiều căn hộ condotel được rao bán trong tình trạng “nằm chờ giấy hồng”. Nhiều đối tượng lừa đảo mua bán mà không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến quyền sở hữu lâu dài của chúng ta. Nói chung, khi quyền sở hữu không được chứng thực thì bản thân chủ sở hữu sẽ không có quyền định đoạt tài sản của mình một cách hợp pháp.

 • Thời gian sử dụng căn hộ condotel

Condotel thực chất không phải là loại hình nhà ở được xây dựng trên đất hay căn hộ sở hữu toàn bộ. Condotel thuộc sở hữu của nhà nước và được sử dụng để kinh doanh du lịch. Tương ứng, khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất để tổ chức thực hiện dự án đầu tư (hoạt động kinh doanh) là không quá 50 năm. Điều này có nghĩa là, theo dự án, các dự án căn hộ nghỉ dưỡng và căn hộ dạng CĂN HỘ CONDOTEL đều bị giới hạn thời gian sử dụng đất.

 • Chi phí dịch vụ, quản lý và vận hành

Quản lý vận hành condotel
Quản lý, vận hành căn hộ condotel

Condotel cũng tương tự như căn hộ truyền thống ngày nay, chủ sở hữu phải trả một khoản phí dịch vụ cố định hàng tháng. Trên thực tế, phí dịch vụ của Condotel không có cơ chế quản lý chặt chẽ như các căn hộ thông thường nên chi phí loại hình này có lẽ không hề thấp. Vì vậy, trước khi mua bán căn hộ condotel, bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin, phí dịch vụ.

 • Khoản cam kết lợi nhuận bên chủ đầu tư dự án căn hộ condotel

Cam kết lợi nhuận condotel
Cam kết lợi nhuận condotel

Hầu hết mọi người mua condotel không phải với mục đích để ở mà thường kết hợp nghỉ dưỡng và kinh doanh. Do đó, nhiều nhà đầu tư đã hứa hẹn mức sinh lời hấp dẫn từ 8 - 10%. Và bạn cũng nên nhớ rằng trong kinh doanh phải chấp nhận quy luật “lãi lỗ” nên không có giá trị cố định nào cho tỷ suất lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận này cần được đánh giá chính xác nhất dựa trên vị trí và phương thức hoạt động.

 • Sửa chữa và bảo trì căn hộ

Bảo trì căn hộ condotel
Bảo trì căn hộ condotel

Về quyền sở hữu, Condotel được chuyển từ chủ đầu tư sang người mua, nhưng thực tế thời gian có hạn. Vì vậy, nếu để xảy ra hư hỏng condotel phải sửa chữa, bảo dưỡng thì sẽ khó xác định ai là người chịu trách nhiệm.

 • Mục đích sử dụng Condotel

Mục đích sử dụng căn hộ condotel
Mục đích sử dụng căn hộ condotel là để nghỉ dưỡng

Thông thường mục đích chính của việc mua bán căn hộ khách sạn là để đầu tư kinh doanh khách sạn. Vì vậy, nếu muốn mua condotel để ở lâu dài sẽ gặp rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý và quản lý.

 • Tiêu chuẩn kỹ thuật của căn hộ condotel

Hiện nay, bản chất Condotel là khách sạn nên được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, nhưng thực tế, mô hình condotel gần với căn hộ hơn là khách sạn thông thường. Nếu áp dụng đầy đủ các quy chuẩn kỹ thuật xây dựng chung cư thì loại hình căn hộ này khi vẫn sử dụng vào mục đích sinh hoạt vẫn có những khiếm khuyết.

Tiêu chuẩn căn hộ condotel
Tiêu chuẩn căn hộ condotel

Ngoài những lưu ý khi mua bán căn hộ condotel trên đây, bạn cũng cần lưu ý lựa chọn đơn vị, website bán condotel uy tín. Trong số đó, Muaban-batdongsan.com.vn sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý tốt nhất với thông tin chọn lọc và nội dung rõ ràng. Chúc bạn tìm được căn hộ condotel ưng ý nhất nhé.

 


Nội dung Căn hộ Condotel có hữu ích với bạn?

Tin đăng liên quan

 • Diện tích: 100 m2
 • Quận/Huyện: Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Giá: Thỏa thuận
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 150 m2
 • Quận/Huyện: Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Giá: 75 Triệu/m2
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 2300 m2
 • Quận/Huyện: Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Giá: 112 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 266 m2
 • Quận/Huyện: Hà Đông, Hà Nội
 • Giá: 60 Tỷ/Tổng diện tích
06/12/2023 00:34:29
Bạn cần xem thêm loại bđs gì?

Logo Google icon wait

Thiết kế website giá rẻ
Danh mục

MBBDS toàn quốc

logo vinhomes

logo khang điền

Bộ Y Tế


Notification Icon

Nâng cấp tin VIP 0đ

Bạn được nâng cấp tin VIP miễn phí hôm nay.