0%

Nhà đất Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk - Mới nhất tháng 12/2023

01/11/2021 19:29:16

Cập nhật lần cuối: 01-12-2023

Chia sẻ:

NHÀ ĐẤT BUÔN MA THUỘT - ĐẮK LẮK

Buôn Ma Thuột (còn được viết là Ban Mê Thuột, Buôn Mê Thuột) là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam.

Nhà đất Đắk Lắk

Đây là thành thị lớn nhất ở vùng Tây Nguyên và là thành thị miền núi có dân số đông nhất Việt Nam.

Địa lý thành phố Buôn Ma Thuột

Thành phố Buôn Ma Thuột nằm ở khu vực trung tâm của Tây Nguyên, độ cao 536 m, cách Hà Nội khoảng 1300 km, cách Thành phố Hồ Chí Minh 350 km, phương pháp Đà Nẵng khoảng 647 km, với vị trí địa lý:

 • Phía đông giáp huyện Krông Pắc
 • Phía đông nam giáp huyện Cư Kuin
 • Phía tây giáp huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông
 • Phía nam giáp huyện Krông Ana
 • Phía bắc giáp các huyện Cư M'gar và Buôn Đôn.

Thành phố Buôn Ma Thuột mang khoảng trống 377,18 km², dân số năm 2019 là 375.590 người[3], mật độ dân số đạt 996 người/km².

Nguồn gốc địa danh thành phố Buôn Ma Thuột

Không với buôn nào mang tên riêng là Buôn Ma Thuột trong cộng thời kỳ lúc người Pháp xây dựng tỉnh thành tại đây. Có đa dạng luận chứng từ phía người Ê đê bản địa là ông ama Thuôt tên là Y- Druôt theo ghi chép của bà Linh Nga Niê Kdăm ghi lại từ già làng ở huyện C'mgar.

Tư liệu Pháp được KTS. Nguyễn Thanh Hà tìm được, có ghi ((*): Un très gros village se trouve préciément à 54 kilomètres de là occupé par les Rhadés Kpa sous les orders de Methuot, c’est à 700 mètres plus au Sud-Est de ce dernier, au bord de l’Ea-Tam) rồi tiến đến nơi đây ra đời đô thị, chứng tỏ ông Mê Thuôt có tồn tại nhưng ở Buôn Mê Thuột hay ở ko kể vùng thì không sở hữu thông tin đầy đủ.

Theo KTS. Phạm Ngọc Cảnh là người đọc và dịch nội dung cơ bản trên 3 tấm bản đồ về Buôn Ma Thuột đồng ý về sự tồn tại này khớp có những từ như sông Mê Kông, trại tù túng Mé Wall của Pháp ở C'mgar (trại Mê Van), và một cô gái Mé Sao là vợ của chánh sứ Sarbatier theo một bài báo, ông là người Pháp từng quản lí ở Buôn Ma Thuột trong thời kì Pháp Thuộc.

Nhưng tên thật của ông Mé Thuột là gì thì chưa với tài liệu nào minh chứng cụ thể, và ông sống ở đâu. Người nổi danh trong tờ bản đồ về Buôn Ma Thuột 1918 là Khunjunop tên thật là Y Thu K’Nul. Các thông tin về Mê Thuột vẫn còn trong bế tắc. Để khiến cho rõ nghĩa phải tìm kiếm và cắt nghĩa tương đồng của 4 từ Mé Kong - Mé Thuôt - Mé wall - Mé Sao (1 danh từ chỉ người một danh từ chỉ dòng sông lớn, một danh từ chỉ địa danh trại tù, Mé Thuôt=?) với thúc đẩy rộng rãi tới vùng hạ Lào, thuộc bản đồ Đàng Trong - Đàng Ngoài thời Trịnh Nguyễn.

Tập tục của người Rhade thì đàn bà là người giữ của cải, nhà cửa, rồi đón chồng về ở nhà phụ nữ. Phân biệt Nam và nữ là Y và H trong thời buổi sau phương pháp mạng giải phóng, nhiều khả năng Mé Thuột là một đàn bà như người vợ Mé Sao của công sứ Sarbatier.

Ama Thuột có tên khai sinh là Y Mun H'Dơk. Y Mun H'Dơk sinh ra và to lên ở buôn Ky, nhưng lại được sắp đặt trong cương vị là khoa pin ea (người đứng đầu buôn) của buôn Ako Siêr, bởi vì, Y Mun H'Dơk đã được con gái của tù nhân trưởng Ama Blơi (Y Ngut H'Dơk) mà thanh thế vang khắp vùng lúc chưa mang người Pháp đặt chân đến, cưới về khiến chồng.

Dòng họ H'Dơk của chàng ở buôn Ky cũng là chủ bến nước ở đây, nhưng luật tục không cho người con trai quyền thừa kế, nên Y Mun H'Dơk buộc phải tuân theo luật tục của buôn làng và thế là chỉ sở hữu những người chị, em gái của chàng được thừa kế quyền đó. Thế nhưng, Y Mun H'Dơk vẫn là người với trong mình chiếc máu của cái họ H'Dơk, giống như bố vợ và cũng là cậu của mình, lúc về làm khoa pin ea cho loại họ Niê Buôn Kmriêk của buôn Ako Siêr, thanh thế của các người đàn ông chiếc họ H'Dơk vươn lên là lẫy lừng. Hai vợ chồng Y Mun không mang con, ko sở hữu người nối dõi, vì thế, họ đã nhận cháu mình là Y Thuột và H'tế thuộc loại họ Niê Buôn Kmriêk của buôn Ako Siêr làm cho con nuôi, và loại tên Ama Y Thuột bắt đầu được dân làng gọi từ đây.

Những năm đầu Buôn Ma Thuột được xây dựng tại khu vực Buôn Kram, cạnh buôn Alê-A, Alê-B, hiện tại là thoải triền đồi khu vực ngõ cua đường Đinh Tiên Hoàng về nhánh suối Ea Tam. Thời kỳ Pháp đô hộ được đặt tên đô thị là Ban Mê Thuot, từ '' Ban'' bao hàm 1 nghĩa rộng, nếu ''Ban'' là thị thành các buôn, các buôn như khu khu vực nhỏ, ngang phường. Bản đồ thời kỳ 1905-1918-1930, ''Ban'' và ''Buôn'' được phân biệt rõ rệt qua tư liệu bản đồ lịch sử của người Pháp, qua thời Việt Nam Cộng Hòa phiên âm thành Ban Mê Thuột, sau phóng thích gọi thành Buôn Ma Thuột, buộc phải phổ biến người diễn dịch là sở hữu vị tù trưởng ama Thuột, dẫn đến sự nhầm lẫn nghiêm trọng.Ngoài ra còn những bí quyết gọi sai khác như (Bản Mế Thuột - Bản Mế Thuật, Buôn Ma Thuộc - Buôn Ma Thuật, Ban Mê Thuộc - Ban Mê Thuật), đều là cách gọi sai lệch về thông báo của thành phố.

Lịch sử hành chính thành phố Buôn Ma Thuột

Nguyên xưa, nơi đây là vùng đất trú ngụ của người Ê Đê, với nhiều nhà dài Ê Đê nằm dọc theo suối Ea Tam, xuôi theo dòng đổ ra sông (Sêrêpôk). Các buôn được điều hành bởi già làng cho mỗi buôn. Những buôn làng được ghi nhận thứ 1 trên địa bàn tỉnh thành Buôn Mê Thuộc ngày nay gồm sở hữu Buôn Kram, Buôn Alê, Buôn Păn Lăn, Buôn Kosier, Buôn Enao, Buôn Akõ Dhông, Buôn Dung.

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, người Pháp tổ chức rộng rãi chuyến thám hiểm nhằm mục đích tiếp cận và mua bí quyết khẩn hoang vùng cao nguyên phía Tây Việt Nam, quan yếu nhất sở hữu những chuyến thám hiểm của bác sĩ Alexandre Yersin và của Henri Maitre. Các chuyến thám hiểm tới vùng cao nguyên Darlac được tiếp cận theo hướng sông Mê Kông đi vào sông Sêrêpôk, tới Buôn Đôn. Nhờ những vị vua săn voi ở Buôn Đôn, người Pháp tìm được nhánh suối Eanao - EaTam, nơi những buôn làng người Ê Đê sinh sống sở hữu mật độ to và sắp nhau.

Trước năm 1905, do các thương lái miền xuôi thường xuyên nhũng nhiễu, và bóc lột cạn kiệt vật phẩm của người Thượng dẫn tới người Thượng thường tràn xuống vùng Khánh Hòa ngày nay cướp lương thực. Do vậy người Pháp quyết định ra đời trọng điểm hành chính Ban - Mê - Thuôt và tỉnh DarLac ở vùng Tây Nguyên. Dẫn đến việc hình thành một trọng điểm hành chính mới mang tên gọi Ban Mê Thuột, sở hữu lực lượng cần lao chính là người Ê Đê bản địa, trong công cuộc khai khẩn thực dân địa thời kỳ đầu của người Pháp ở Darlac.

Năm 1905, bản đồ quy hoạch đầu tiên về Ban Mê Thuôt được ấn bản. Tư liệu này hiện tại vẫn còn để đối chiếu. Buôn đầu tiên được ghi nhận trong địa bàn tỉnh thành ngày nay là buôn Kram. Cùng thời kỳ này những đồn điền được lập dựa theo sự phân bố dân cư tự dưng của các dân tộc nơi đây ở trên toàn tỉnh giấc Darlac. Các giáo viên người Huế, người Bình Định, các công nhân người Phú Yên, Khánh Hòa, Nha Trang được thực dân Pháp đưa lên Tây Nguyên để hướng dẫn người Ê Đê các phương thức cung cấp cơ bản, như trồng lúa, trồng cây công - nông nghiệp, khẩn hoang gỗ rừng...

Năm 1918, bản đồ đồ vật 2 được ấn bản. Xuất hiện ngôi làng An Nam (làng người Trung Kỳ) được sắp xếp bên cạnh buôn Kram tại Ban Mê Thuôt. Tư liệu hình ảnh ghi nhận đã sở hữu các ngôi trường dạy người Ê Đê những phương thức cung ứng mới. Thời kỳ này chữ quốc ngữ phiên âm theo tiếng Ê Đê được thực dân Pháp phổ biến dần trên Darlac, sử thi Đam San được biên chép lại bởi công sứ Sabatier. Bản đồ 1918 ghi nhận thêm 1 buôn to về phía Tây Nam thành phố ngày nay là buôn Alê A và Alê B.

Năm 1930, ấn bản tờ bản đồ ghi nhận khu phố An Nam, khu phố của người Trung Kỳ riêng biệt, hiện tại là khu trọng tâm của thành phố, nơi tọa lạc đình Lạc Giao, chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Và khu phố Tây của người Pháp ở phía Đông tỉnh thành nay là khu vực đường Nguyễn Công Trứ - Đinh Tiên Hoàng - Hùng Vương và khu bảo tàng, khu vực người Êđê cũng được tách riêng biệt ko kết hợp vào khu người Trung Kỳ.

Cuối thời kỳ Pháp thuộc, Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cộng của Việt Nam, thường xuyên cộng gia đình tới Tây Nguyên nghỉ mát. Tại Ban Mê Thuôt, các công trình được xây dựng gắn mang danh tiếng ông như dinh Bảo Đại, Biệt thự hồ Lăk gắn sở hữu tên người vợ ông Nam Phương Hoàng Hậu, chùa Sắc Tứ Khải Đoan gắn với Đan Hy Hoàng Hậu. Trong thời kỳ Thế chiến đồ vật hai, quân Nhật tiến vào Đông Dương, nắm toàn quyền kiểm soát vùng đồng bằng Đông Dương dù vẫn duy trì bộ máy của thực dân Pháp. Tuy nhiên, do thiếu thốn nhân lực, người Nhật vẫn để vùng núi xa xăm ít dân, trong ấy có cả đất Tây Nguyên, bao gồm cả vùng DarLac, cho người Pháp quản lý cho đến tận năm 1945, trước khi Nhật bạo động Pháp tại Đông Đương.

Sau lúc tái kiểm soát được phần lớn Đông Dương, người Pháp thành lập Quốc gia Việt Nam, đưa Bảo Đại lên khiến cho Quốc trưởng. Riêng vùng đất Tây Nguyên, người Pháp đặt riêng thành Hoàng triều Cương thổ mà ở ấy Bảo Đại vẫn giữ vị thế của 1 Hoàng đế trên danh nghĩa.

Với thất bại ở trận Điện Biên Phủ, người Pháp buộc nên ký kết Hiệp định Genève, 1954, chấm dứt quá trình thuộc địa Đông Dương. Tân thủ tướng Quốc gia Việt Nam là Ngô Đình Diệm, có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của người Mỹ, tuyên bố truất phế vị quốc trưởng bù nhìn Bảo Đại, có mặt trên thị trường chính thể Việt Nam Cộng hòa trên phần lãnh thổ miền Nam Việt Nam, xóa bỏ Hoàng triều Cương thổ và sáp nhập vào cương vực Việt Nam. Cơ cấu hành chính tỉnh Darlac bấy giờ được chia thành những quận, quận Lạc Thiện, quận Phước An, quận Buôn Hồ, quận Ban Mê Thuột, mang thị xã là Lạc Giao (樂郊). Thời kỳ này các thị trấn thị tứ bước đầu được tỉnh thành hóa ở Đarlac, những dụng cụ cơ giới ở Darlac tăng vọt, không chỉ cơ giới ở dụng cụ giao thông, mà những máy móc phục vụ nông nghiệp cũng xuất hiện, các trường bay được xây dựng, riêng Ban Mê Thuột có tới 2 sân bay trong thời kỳ này, 1 phi trường cho trực thăng gọi là trường bay Lạc Giao, một phi trường cho những phi cơ lớn là sân bay Phụng Dực (phi trường này được xây từ các gói viện trợ của Mỹ cho Pháp trong trước năm 1950, nay là sân bay Buôn Ma Thuột) cũng trong thời kỳ này tổng thống Ngô Đình Diệm cũng xuất hiện phổ biến ở Ban Mê Thuột, ông ăn tết ở Ban Mê Thuột năm 1957 và đồng thời đơn vị lễ hội kinh tế khi ông ăn tết ở đây.

Tết Mậu Thân năm 1968 đánh dấu các cuộc đấu tranh về bí quyết mạng, quyền lợi, dân chủ trong sản xuất, cho người nông dân- công nhân, Ban Mê Thuột cũng chính thức nằm trong những vùng chiến sự. Cuộc chiến kéo dài tới ngày 10 tháng 3 năm 1975, Quân Giải Phóng Miền Nam chính thức chấm dứt cuộc đấu tại Ban Mê Thuột, trong chiến dịch Hồ Chí Minh, phóng thích đất nước, đánh bại Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Sau năm 1975, thị xã đổi tên thành Buôn Ma Thuột, gồm 8 phường: Tân An, Tân Lập, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành Công, Thống Nhất, Tự Do và 15 xã: Cư ÊBur, Cư Jút, Cư Suê, Ea Bông, Ea Kao, Ea Nuôl, Ea Tam, Ea Tiêu, Ea Tu, Hòa Đông, Hòa Khánh, Hòa Phú, Hòa Thắng, Hòa Thuận, Hòa Xuân.

Năm 1977, UBND thức giấc ban hành các quyết định điều chỉnh lại địa giới hành chính 1 số phường, xã như sau:

 • Sáp nhập hai phường Tự Do và Tân An thành phường Tự An
 • Chia xã Ea Bông thành 3 xã: Ea Bông, Ea Na, Quảng Điền
 • Chuyển xã Cư Suê về huyện Krông Búk quản lý.
 • Ngày 23 tháng 10 năm 1978, có mặt trên thị trường xã Cuôr Knia tại vùng kinh tế mới Cuôr Knia.[6]

Ngày 19 tháng 9 năm 1981, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định 75-HĐBT[7]. Theo đó, tách 4 xã: Ea Bông, Ea Na, Quảng Điền, Ea Tiêu để xây dựng thương hiệu huyện Krông Ana.

Ngày 26 tháng 1 năm 1989, chia xã Cư Jút thành 3 xã: Nam Dong, Ea Pô, Ea T'Ling.

Ngày 14 tháng 9 năm 1989, chia xã Ea T'Ling thành 3 xã: Ea T'Ling, Tâm Thắng, Trúc Sơn.

Ngày 19 tháng 6 năm 1990, Hội đồng Bộ trưởng ban hành Quyết định 227-HĐBT[8]. Theo đó, tách 5 xã: Ea T’Ling, Tâm Thắng, Trúc Sơn, Ea Pô, Nam Dong thuộc thị xã Buôn Ma Thuột (gồm 36.400 ha thể tích tự nhiên và 18.379 người) và 35.100 ha dung tích trùng hợp (toàn bộ là đất lâm nghiệp) của xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil để xây dựng thương hiệu huyện Cư Jút.

Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính, thị xã Buôn Ma Thuột còn lại 7 phường: Tân Lập, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành Công, Thống Nhất, Tự An và 12 xã: Cư Êbur, Cuôr Knia, Ea Kao, Ea Nuôl, Ea Tam, Ea Tu, Hòa Đông, Hòa Khánh, Hòa Phú, Hòa Thắng, Hòa Thuận, Hòa Xuân.

Ngày 29 tháng 8 năm 1994, thành lập xã Ea Bar trên cơ sở tách 1 phần diện tích và dân số của những xã Cuôr Knia và Cư ÊBur.

Cuối năm 1994, thị xã Buôn Ma Thuột có 7 phường: Tân Lập, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành Công, Thống Nhất, Tự An và 13 xã: Cư Êbur, Cuôr Knia, Ea Bar, Ea Kao, Ea Nuôl, Ea Tam, Ea Tu, Hòa Đông, Hòa Khánh, Hòa Phú, Hòa Thắng, Hòa Thuận, Hòa Xuân.

Ngày 21 tháng 1 năm 1995, Chính phủ ban hành Nghị định 08/CP[1]. Theo đó:

 • Chuyển thị xã Buôn Ma Thuột thành tỉnh thành Buôn Ma Thuột
 • Chuyển xã Ea Tam thành phường Ea Tam
 • Thành lập phường Khánh Xuân trên cơ sở tách 1 phần diện tích và dân số của những xã Hòa Khánh và Hòa Xuân
 • Chuyển 3 xã: Cuôr Knia, Ea Nuôl, Ea Bar về huyện Ea Súp quản lý (nay 3 xã này thuộc huyện Buôn Đôn)
 • Chuyển 3 xã: Hòa Phú, Hòa Xuân, Hòa Khánh về huyện Cư Jút quản lý
 • Chuyển xã Hòa Đông về huyện Krông Pắk quản lý.
 • Thành phố Buôn Ma Thuột mang 9 phường: Ea Tam, Khánh Xuân, Tân Lập, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành Công, Thống Nhất, Tự An và 5 xã: Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu, Hòa Thắng, Hòa Thuận.

Ngày 18 tháng 11 năm 1996, Chính phủ ban hành Nghị định 71-CP[9]. Theo đó:

 • Chia phường Tân Lập thành 3 phường: Tân Lập, Tân Hòa và Tân An
 • Chia phường Thắng Lợi thành 2 phường: Thắng Lợi và Tân Lợi
 • Chia phường Thống Nhất thành 2 phường: Thống Nhất và Thành Nhất.
 • Cuối năm 2002, thành phố Buôn Ma Thuột với 13 phường: Ea Tam, Khánh Xuân, Tân An, Tân Hòa, Tân Lập, Tân Lợi, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành Công, Thành Nhất, Thống Nhất, Tự An và 5 xã: Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu, Hòa Thắng, Hòa Thuận.

Ngày 2 tháng 1 năm 2004, Chính phủ ban hành Nghị định 04/2004/NĐ-CP[10]. Theo đó, sáp nhập 3 xã: Hòa Phú, Hòa Khánh, Hòa Xuân thuộc huyện Cư Jút (sau khi chuyển huyện Cư Jút về tỉnh Đắk Nông mới thành lập) trở lại thị thành Buôn Ma Thuột.

Thành phố Buôn Ma Thuột sở hữu 13 phường và 8 xã trực thuộc như hiện nay.

Ngày 28 tháng 2 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 38/2005/QĐ-TTg công nhận đô thị Buôn Ma Thuột là đô thị chiếc II.[11]

Ngày 9 tháng 2 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 228/QĐ-TTg công nhận tỉnh thành Buôn Ma Thuột là đô thị cái I.[2]

Hành chính thành phố Buôn Ma Thuột

1.Cư Êbur 2.Tân Lợi 3.Tân An 4.Ea Tu 5.Hòa Thuận 6.Thành Nhất 7.Thành Công 8.Thắng Lợi 9.Thống Nhất 10.Tân Tiến 11.Tân Thành 12.Tự An 13.Tân Lập 14.Tân Hòa 15.Khánh Xuân 16.Ea Tam 17.Hòa Thắng 18.Hòa Xuân 19.Hòa Phú 20.Hòa Khánh 21.Ea Kao

Thành phố Buôn Ma Thuột có 21 doanh nghiệp hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 13 phường: Ea Tam, Khánh Xuân, Tân An, Tân Hòa, Tân Lập, Tân Lợi, Tân Thành, Tân Tiến, Thắng Lợi, Thành Công, Thành Nhất, Thống Nhất, Tự An và 8 xã: Cư Êbur, Ea Kao, Ea Tu, Hòa Khánh, Hòa Phú, Hòa Thắng, Hòa Thuận, Hòa Xuân.

Đặc biệt mang 7 buôn (làng) nội ô với gần chục nghìn người Êđê, họ vẫn giữ kiến trúc nhà ở và lối chế tạo riêng ngay trong lòng thành phố.

Kết quả phân định 3 khu vực của thị thành Buôn Ma Thuột theo quyết định số 03/2009/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Đắk Lắk ngày 13/01/2009 như sau:

 • Khu trung tâm, gồm 8 phường: Tân Tiến, Thắng Lợi, Thống Nhất, Thành Công, Tân Lợi, Tự An, Tân Lập, Tân Thành.
 • Khu cận trung tâm, gồm 4 phường:Tân Hòa, Thành Nhất, Ea Tam, Tân An;
 • Khu ven nội, gồm 9 phường, xã: Khánh Xuân, Cư Êbur, Hòa Thắng, Hòa Khánh, Hòa Thuận, Ea Tu, Ea Kao, Hòa Phú, Hòa Xuân.

Kinh tế - xã hội

Thủ phủ cà phê

Tuy cây cà phê đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ cực kỳ sớm (1870) nhưng được trồng đại trà ở Đắk Lắk chỉ từ các năm sau 1930 trong các đồn điền của các nhà tư bản Pháp như CADA,... nhưng do vùng đất đất đỏ bazal này đặc biệt phù hợp mang việc canh tác cà phê phải việc vững mạnh không gian trồng ở đây đã tăng lên; hiện tại, theo số liệu thống kê, Đắk Lắk mang đến hơn 175.000 ha cà phê (thực tế mang tới trên 200.000 ha vì một số thể tích không được tính do ko trong quy hoạch).

Đắk Lắk cũng chính là nơi được xem là nơi sở hữu năng suất cà phê thu hoạch cao nhất thế giới và góp phần chính trong việc đưa sản lượng cà phê Việt Nam lên vị trí số 2 (riêng cà phê robusta chiếm vị trí số 1) của các nhà nước xuất khẩu cà phê. Ở Đắk Lắk sắp như huyện nào cũng có trồng cà phê, nhưng cà phê Buôn Ma Thuột vẫn luôn được kiểm tra là sở hữu chất lượng cao nhất và sở hữu hương vị đặc thù nhất, chính vì thế thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột được thế giới biết tới và địa danh Buôn Ma Thuột được đa dạng người ví như "thủ phủ cà phê".

Buôn Ma Thuột đạt chuẩn một thị xã từ năm 1960 và công bố trên tư liệu bản đồ của bộ đội Mĩ, hơn ba chục con đường nhựa tại khu Ngã 6 trung tâm được ghi chụp lại không ảnh trong những năm 1969.

Chợ được xếp loại chợ trung ương trong thời Việt Nam Cộng hòa, công nghiệp chưa có, ngành nông nghiệp sở hữu các cây công nghiệp, như cao su, cà phê đã tăng trưởng rực rỡ ràng và xuất khẩu đi các thị trường quốc tế từ các năm 1932.

Nay Buôn Ma Thuột đã vươn lên là tỉnh thành năng động và phát triển nhanh nhất Tây Nguyên, năm 2010 trở thành đô thị dòng 1 trực thuộc thức giấc là cơ sở để lập đề án xin ngân sách quốc gia xây dựng, phát triển thành đô thị cái một trực thuộc Trung ương vào năm 2020 theo ý thức kết luận 60 của Bộ Chính trị. Buôn Ma Thuột được chính phủ xác nhận là đô thị mang quy hoạch khá rẻ trong một thời kì ngắn.[12]

Cùng mang thành phố Bắc Ninh, Đà Lạt, Hòa Bình, Huế, Thái Nguyên, Sơn La, Vinh, Việt Trì, Hà Nội, Buôn Ma Thuột đã được chọn là 10 thành phố sạch trên cả nước và được tuyên dương trong lễ kỷ niệm Ngày thị thành Việt Nam (8/11/2009).[13]

Tốc độ tăng trưởng hàng năm bình quân: 13.5% (2018)

Tổng thu ngân sách nhà nước: sắp 2.500 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách theo phân cấp: 1.502 tỷ đồng

Tổng chi ngân sách nhà nước: gần 1.183 tỷ đồng

Huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội: 9.086 tỷ đồng

Giá trị cung cấp công nghiệp - TTCN: 9.109 tỷ đồng

Thu nhập bình quân đầu người: 78 triệu /người/năm.

Tổng mức bán buôn hàng hóa doanh thu dịch vụ: 37.191 tỷ đồng

Tỷ trọng những ngành: 44.87% công nghiệp-xây dựng, 49.81% thương mại-dịch vụ, 5.32% nông-lâm nghiệp.

Giao thông: 98% đường nội thành được nhựa hóa, là làm mối giao thông cấp vùng và quốc gia.

Tỷ lệ hộ nghèo: 0.85%

Tỷ lệ cây xanh đô thị: 8.88 m²/người

Cấp điện: 100% đường phố chính và 80% đường hẻm đã được chiếu sáng

Cấp-thoát nước: 80% dân số được sử dụng nước sạch có định mức 137 lít/người/ngày. Ngoài ra Buôn Ma Thuột mang hệ thống xử lý nước thải do chính phủ Đan Mạch tài trợ được đánh giá hiện đại nhất Việt Nam hiện tại mà chưa mang đô thị nào ở Việt Nam đạt được.

Văn hóa-giáo dục: đã có 21/21 xã, phường hoàn tất phổ cập trung học cơ sở. Bình quân cứ 2,5 người thì mang 1 người đi học.Năm 2015 ngành giáo dục của thị thành tiếp tục được đầu tư 1 bí quyết toàn diện cả về cơ sở vật chất và nguồn lực con người. 100% những trường học trên địa bàn được xây dựng kiên cố khang trang, sắp 100 % số thầy giáo mang trình độ đạt chuẩn trong đấy có 56% gia sư có trình độ trên chuẩn. Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên.Tuy nhiên bạo lực học đường sở hữu nam và nữ sinh vẫn xảy ra, tỉ lệ bạo lực ở nữ sinh với xu thế tăng mạnh. Toàn đô thị mang 59 trường được xác nhận chuẩn Quốc gia.

Y tế: 21/21 Xã, Phường đều đã sở hữu y, bác bỏ sĩ túc trực.

Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 1,3%.

Thương mại  thành phố Buôn Ma Thuột

Trên địa bàn đô thị mang rộng rãi hệ thống vô cùng thị và trung tâm thương nghiệp to tới từ đa dạng nơi khác nhau, đáp ứng như cầu chọn tìm của người dân.

Hiện nay tỉnh thành đang triển khai xây dựng khu thành thị Bắc Tân Lợi nằm trên địa bàn phường Tân Lợi.

Danh sách các Học viện trường Đại học - Cao đẳng tại Buôn Ma Thuột

 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Buôn Ma Thuột
 • Đại học Luật Hà Nội tại Đắk Lắk
 • Đại học Đông Á
 • Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên
 • Học viện Hành chính Quốc gia khu vực Tây Nguyên
 • Cao đẳng Y tế Đắk Lắk
 • Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên
 • Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk
 • Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk
 • Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên
 • Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Đắk Lắk
 • Cao đẳng Công thương Việt Nam cơ sở Đắk Lắk


Năm 1994, Trường Trung học phổ biến chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk được thành lập. Đây là 1 trong những ngôi trường chuyên trước tiên ở khu vực Tây Nguyên. Sau 25 năm xây dựng và phát triển, trường đã đạt nhiều thành tích nổi trội như: 4 năm ngay tắp lự dẫn đầu khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, đứng thiết bị 4 toàn đoàn Olympic 30 tháng 4 năm 2018, Huân chương cần lao hạng Nhì 3 lần,.... Đóng vai trò quan trọng, tập huấn học sinh năng khiếu, góp phần vào công cuộc Công nghiệp hoá, hiện đại hóa của khu vực Tây Nguyên.

Văn hóa - du lịch thành phố Buôn Ma Thuột

Kho tàng văn hóa phi vật thể Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được diễn tả qua ngôn ngữ, phong cách diễn tấu,... riêng biệt và độc đáo, chính vì thế đã được UNESCO xác nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Loại hình văn chương dân gian truyền mồm cũng là di sản văn hóa phi vật thể phong phú của các dân tộc Tây Nguyên, trong đó sử thi Đam San.

Tượng gỗ dân gian Tây Nguyên, chủ yếu là tượng nhà mồ một chi tiết không thể thiếu trong đời sống linh tính của người Ê Đê. Dù sở hữu rộng rãi dáng vẻ nhưng chúng gặp nhau ở một điểm là đều lấy cảm hứng từ đời sống sinh hoạt, cần lao sản xuất và đời sống linh tính gắn có phong tục tập quán của mỗi tộc người.

Ngoài các giá trị tiêu biểu nêu trên, Tây Nguyên còn có kho tàng di sản văn hóa phi vật thể khác, ấy là kiến trúc nhà dài truyền thống... của các dân tộc Bắc Tây Nguyên, kiến trúc nhà dài của dân tộc Êđê; nghề dệt và trang phục. Đồng bào Tây Nguyên có phổ biến hình thức lễ hội ảnh hưởng tới chu kỳ canh tác nương rẫy; nghi lễ vòng đời người; lễ hội cùng đồng,...

Lễ hội Cà phê thành phố Buôn Ma Thuột

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột, hay Buôn Ma Thuột cà phê Festival, là một lễ hội được đơn vị định kỳ 2 năm một lần ở thành thị Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk, đây là một lễ hội lớn ở Tây Nguyên [14]. Nhằm suy tôn cây cà phê, loài cây chiếm vị trí độc tôn trong cơ cấu cây trồng ở đây và chiếm đến 60% sản lượng cà phê của Việt Nam, loài cây đã đem lại sự ấm no, trù mật cho mảnh đất vùng cao này. Lễ hội mới chỉ khởi đầu được tổ chức từ năm 2005 trong chương trình quảng cáo hình ảnh Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột.

Bên cạnh các hoạt động bàn luận về, quy trình, các thức, sản xuất, chế biến cà phê. Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi. Hình thức giao du trực tuyến với thị trường thế giới.

Ngã 6 Ban Mê

Ngã 6 Ban Mê là trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Ở đây với Tượng đài chiến thắng Buôn Ma Thuột được coi như tượng trưng của thành phố.

Trước đây, lúc mới giải phóng nơi đây chỉ là một vòng xoay với 1 cột đèn ba ngọn. Sau này 1 tượng đài được dựng lên có điểm nhấn chính chiếc xe nâng cao bằng sắt thép đã khai mạc trận đánh vào Buôn Ma Thuột. Đến các năm cuối thế kỷ trước thì tượng đài chiến thắng đã được xây dựng hoàng tráng như hiện nay. Nơi đây từng có một mẫu xe nâng cao T-34 của Nga nhưng nó được đưa vào bảo tàng năm 1997 và thay thế vào đấy là một dòng xe mô hình.

Cây Kơnia còn sót lại

Cây Kơnia, hay còn gọi là Cốc, là 1 loài cây thân gỗ lớn, cao 15–30 m, đường kính 40–60 cm, tên công nghệ là Irvingia malayana, thuộc họ Irvingiaceae. Loài cây này sở hữu ý nghĩa linh tính vô cùng lớn đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, họ coi chúng là nơi trú ngụ của thần thánh, của vong hồn những người đã khuất, vô cùng ít khi họ đụng chạm tới chúng, chặt phá chúng; vì vậy trên nương rẫy của đồng bào thường với các cây Kơ nia cổ thụ được dùng như cây che mát mỗi lúc nghỉ giải lao, nghỉ trưa.

Do bài hát Bóng cây Kơ-nia nổi tiếng do đó du khách lúc tới Buôn Ma Thuột luôn muốn tậu xem tận mắt cây Kơ Nia. Ở trung tình thực phố Buôn Ma Thuột với 1 cây Kơ nia cổ thụ nằm trong khuôn viên sân sau nhà văn hóa trung tâm tỉnh, bí quyết ngã 6 Ban Mê vài trăm mét.

Buôn AKô Đhông

Buôn AKô Đhông hay Buôn Cô Thôn, làng Ma Rin là 1 buôn làng người Ê Đê ở đô thị Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. AKô Đhông theo tiếng Ê Đê có nghĩa là buôn đầu nguồn vì nó ở đầu nguồn một con suối to ở Buôn Ma Thuột là suối Ea Nuôl. Ở đây nguồn suối bắt đầu cũng chính là bến nước cũ của buôn, một bến nước cực kỳ đẹp nhưng hiện tại ko còn được sử dụng do bị ô nhiễm vì ở ngay trung thật tâm phố.

Buôn nằm ở cuối đường Trần Nhật Duật- thị thành Buôn Ma Thuột. Đây là 1 buôn được quy hoạch vô cùng đẹp và giữ được nhiều giá trị truyền thống, hiện nay là một điểm du lịch quyến rũ của thành phố. Nằm trong quy hoạch khu trưng bày lịch sử của Buôn Ma Thuột.

Danh lam thắng cảnh thành phố Buôn Ma Thuột

Do Buôn Ma Thuột là nơi thứ nhất người Kinh trôi dạt tới lập nghiệp để xây dựng Đăk Lăk bữa nay buộc phải ở đây tập trung hầu hết những di tích mang ý nghĩa lịch sử của Đăk Lăk như:

 • Đình Lạc Giao
 • Chùa Sắc tứ Khải Đoan
 • Nhà đày Buôn Ma Thuột
 • Bia Lạc Giao
 • Khu Biệt điện Bảo Đại - hiện nay là Bảo tàng những dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk
 • Toà Giám mục tại Đắk Lắk

Đặc biệt, thị thành Buôn Ma Thuột sở hữu 05 di tích lịch sử, văn hoá được xác nhận cấp nhà nước và cấp tỉnh, trong ấy mang 04 di tích cấp quốc gia, gồm: Nhà đày Buôn Ma Thuột, Đình Lạc Giao, Biệt Điện Bảo Đại số 04 Nguyễn Du, Bia tưởng niệm 100 chiến sỹ Nam tiến và 01 di tích cấp thức giấc là di tích Tượng đài Mậu thân 1968.

Đây là các chứng tích hào hùng của truyền thống lịch sử lập nước, giữ nước của các dân tộc tỉnh giấc Đắk Lắk nhắc chung và thành thị Buôn Ma Thuột kể riêng. Các di tích văn hoá lịch sử của thị thành Buôn Ma Thuột đều sở hữu giá trị dùng cho du lịch cao. Những di tích lịch sử văn hoá nêu trên, tuy chưa buộc phải là tất cả, song cũng đủ để chứng minh rằng, giá trị nhân văn được thể hiện đậm nét qua những di tích lịch sử, văn hoá và mang thể khẩn hoang một cách có hiệu quả trong việc dùng cho du lịch của đô thị Buôn Ma Thuột [15].

Du khách cũng có thể tới có làng văn hóa buôn AKô Đhông, ngắm cây Kơ nia cổ thụ giữa lòng thành phố sát Ngã 6 Ban Mê, thưởng thức hương vị cà phê Ban Mê,...

Với vị trí trọng điểm và liên lạc lợi ích Buôn Ma Thuột cũng chính là trung tâm du lịch to nhất của Đăk Lăk nối các điểm du lịch quan trọng trong tỉnh giấc như Bản Đôn, Hồ Lắk, cụm thác Đray Sáp...Về cơ bản dịch vụ du lịch còn yếu kém và hạn chế, ngoại trừ ấy rừng bị tàn phá ồ ạt, phá tan vỡ phong cảnh chung.

Giao thông thành phố Buôn Ma Thuột

Đường bộ

Đường bộ toàn thức giấc hiện với 397,5 km đường quốc lộ, trong đó:

 • Quốc lộ 14 nối về phía phía bắc đi Pleiku (195 km), đi Kon Tum (244 km), nối có Đà Nẵng, về phía nam đi ĐăkNông, Bình Phước, Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh (350 km).
 • Quốc lộ 26 đi Ninh Hòa, Nha Trang (198 km).Hiện tại quốc lộ nhỏ và xuống cấp, tình trạng tai nạn giao thông phổ biến và đều.
 • Quốc lộ 27 đi Đà Lạt (193 km).Hiện tại quốc lộ nhỏ và xuống cấp, tình trạng tai nạn liên lạc phổ biến và đều.
 • Quốc lộ 14C: từ tinh quái giới thức giấc Gia Lai tới rỡ giới tỉnh giấc Đăk Nông(68,5 km).
 • Quốc lộ 29: Bộ GT-VT đã mang Quyết định chuyển 2 tuyến đường ĐT645 (Phú Yên) và ĐT633 (Đắk Lắk) thành quốc lộ (QL) 29. Tuyến
 • ĐT645 khởi thủy từ QL1A qua những huyện: Đông Hòa, Tây Hòa và Sông Hinh (Phú Yên) lưu thông có ĐT633 (Đắk Lắk). QL 29 là QL thứ 2 nối những tỉnh giấc Tây Nguyên (280 km)

Dự kiến quy hoạch xây dựng trên địa bàn đô thị Buôn Ma Thuột có 3 bến xe khách, một bến ô tô buýt ở trung thành tâm phố, hình thành màng lưới các điểm đỗ ô tô buýt nội thị và đến những điểm ven đô, các huyện lân cận, 3 bãi đỗ xe tải các bãi đỗ xe con, xe du lịch ở các nơi tham quan, du lịch, khu vui chơi giải trí, trọng tâm thương mại, chợ. Tại ở mỗi thị xã, mỗi huyện mang từ 1- 2 bến xe khách.

Cuối năm 2019, Tỉnh uỷ Đắk Lắk đã đưa ra chủ trương xây dựng tuyến đường cao tốc Đắk Lắk - Khánh Hoà nhằm giảm thời gian di chuyển giữa hai tỉnh, song song giúp phát triển kinh tế-xã hội cho toàn tỉnh.

Đường hàng không thành phố Buôn Ma Thuột

Sân bay Buôn Ma Thuột (mã phi trường IATA: BMV, mã trường bay ICAO: VVBM) là một phi trường hẩu lốn dân sự và quân sự tại thành phố Buôn Ma Thuột. Trước năm 1975, phi trường này vốn là sân bay quân sự Hòa Bình hay còn gọi là Phi trường Phụng Dực do VNAF quản lý.

Sân bay với đường băng dài 3.000 m, rộng 45 m với thể thu nhận những máy bay tầm ngắn như ATR72, F70, tầm trung như A320, A321, B767 và sở hữu đèn chiếu sáng chuyên dụng cho bay đêm, trong khi đấy công suất kiểu dáng nhà ga 1.900.000 lượt hành khách/năm. Đến năm 2030 chuyên dụng cho 3.000.000 hành khách/năm.

>> Xem thêm thông tin mua bán bđs: NHÀ ĐẤT ĐẮK LẮK


Nội dung Nhà đất Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk có hữu ích với bạn?

Tin đăng liên quan

 • Diện tích: 100 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 18 Triệu/m2
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 102 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 3.1 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 100 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 12 Triệu/Tháng
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 110 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 3.8 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 118 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 2.19 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 117 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 1.33 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 1600 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 4.3 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 1600 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 4.3 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 212 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 28 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 1600 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 4.3 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 212 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 28 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 212 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 28 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 212 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 28 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
 • Diện tích: 234 m2
 • Quận/Huyện: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giá: 2.85 Tỷ/Tổng diện tích
01/12/2023 22:21:44
Bạn cần xem thêm loại bđs gì?

Logo Google icon wait

Thiết kế website giá rẻ
Danh mục

MBBDS toàn quốc

logo bim group

Bcons - Linh Chanel

logo ecopark


Notification Icon

Nâng cấp tin VIP 0đ

Bạn được nâng cấp tin VIP miễn phí hôm nay.