0%

Nhà đất Đảo Phú Quý - Bình Thuận - Mới nhất tháng 09/2023

16/11/2021 21:07:56

Cập nhật lần cuối: 20-09-2023

Chia sẻ:

NHÀ ĐẤT ĐẢO PHÚ QUÝ - TỈNH BÌNH THUẬN

Phú Quý là 1 huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam và là một quần đảo gồm 12 đảo lớn nhỏ, nằm bên cạnh cộng hệ thống đảo ở cực Nam Trung Bộ.

Nhà đất Bình Thuận

Địa lý

Phú Quý ở tọa độ 108o55' tới 108o58' kinh Đông và từ 10o29' đến 10o33' vĩ Bắc, khoảng cách đến những vùng phụ cận như sau:

 • Cách thành phố Phan Thiết 56 hải lý (khoảng 104 km) về phía Đông Nam.[2]
 • Cách quần đảo Trường Sa 540 km về hướng Tây Nam.
 • Cách thành phố Cam Ranh, thức giấc Khánh Hòa 150 km về phía Nam.
 • Cách Côn Đảo 330 km về phía Đông Bắc.
 • Cách thành phố Vũng Tàu 200 km về phía Đông.

Hành chính

Huyện đảo Phú Quý sở hữu 3 xã: Ngũ Phụng (huyện lỵ), Tam Thanh, Long Hải.[3]

Hiện nay, trung tâm huyện lỵ Phú Quý đạt chuẩn đô thị chiếc V.

Lịch sử

Đã từ lâu đảo Phú Quý trở cần siêu quen thuộc sở hữu đa dạng người qua sử sách xưa dưới nhiều tên gọi: Cổ Long, Thuận Tịnh, Cù Lao Khoai Xứ, Cù Lao Thu... Các nhà hàng hải phương Tây thường gọi đảo Phú Quý là Poulo-Cécir-de-Mer.[4]

Từ năm Thiệu Trị đồ vật 4 (1844) vì tiềm năng kinh tế dồi dào và số lượng đặc sản đáng nhắc biệt nạp cho Triều đình Huế, đảo được đổi tên từ Tổng Hạ sang Tổng Phú Quý trực thuộc huyện Tuy Phong, phủ Ninh Thuận, tỉnh Bình Thuận.

Tuy là một hòn đảo nằm biệt lập giữa trùng dương nhưng dấu tích phát hiện được cho thấy đảo đã được khai hoang tạo phải cuộc sống ở đảo từ vô cùng sớm. Trong công đoạn khai khẩn đá quánh, quần chúng. # đã mua thấy những tuyển mộ vò lớn. Trong chiêu tập với chôn theo 1 số công cụ cần lao như rìu, bôn và cả các chiếc vòng đeo tay bằng đá sở hữu công nghệ chế tác cực kỳ tinh xảo. Điều này thích hợp có các giai thoại được lưu truyền rằng trước lúc sở hữu sự khai thác tự nhiên của các con người từ lục địa, ở đây đã có một giống người Thượng sinh sống bằng nghề hái lượm và bắt cá ven biển. Trải qua các biến thiên của lịch sử, Phú Quý là nơi tụ tập của phổ biến luồng dân thiên cư từ lục địa ra sở hữu phổ biến thành phần dân tộc khác nhau. Trong đó người Kinh đóng vai trò chủ thể.

Khi khởi đầu tăng trưởng mạnh khoa học đóng thuyền buồm có các loại thuyền ra được khơi xa thì cũng là lúc sở hữu phổ biến người từ đất liền đặt chân lên đảo. Cùng với các phần chiêu tập còn sót lại trên đảo, sự tích công chúa Bàn Tranh chứng tỏ người Chăm đã với mặt ở đảo này. Sự tích đề cập rằng: Bàn Tranh là một công chúa dễ nhìn vì chống lệnh vua cha cần bị cáo buộc phản bội và bị đày ra đảo.[5][6]

Bên cạnh đó, do ko chịu nổi sự khắc nghiệt của chế độ nông nô, bất mãn có triều đình phong kiến, đa dạng người đã tìm đường ra đây lập kế sinh nhai. Người Kinh với mặt ở đảo cũng từ siêu sớm. Trong thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh (1627-1672), rất đa dạng ngư dân thuộc những tỉnh duyên hải miền trung, hoặc chạy giặc lánh nạn, hoặc đi chọn nguồn cá, thuyền của họ vượt sóng trùng dương đã gặp buộc phải những trận cuồng phong ác liệt và "xiêu" lên đảo.

Cùng sở hữu người Kinh, 1 số người Hoa cũng hòa nhập vào cộng đồng cư dân ở Phú Quý. Vào thế kỷ 17, một số quan lại nhà Minh sau khi chống nhà Thanh thất bại, đã cần trốn ra nước ngoài. Từng đoàn thuyền vượt biển tiến về phía nam, trong số ấy có hàng chục thuyền đã quyết định dừng chân lập nghiệp ở Phú Quý. Người Hoa đến đây sống dựa vào những ngành nghề như dệt tơ lụa, buôn bán. Quá trình vững mạnh về sau, một số người do làm ăn trở thành giàu có đã lần lượt chọn vào các tỉnh thành to ở đất liền, chỉ 1 số ít còn lại trên đảo.

Khi dân cư ngày 1 đông hơn thì các hình thức doanh nghiệp xã hội cũng dần dần được hình thành. Vào thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1738-1765), chính quyền Đàng Trong đã công ty trên đảo thành từng hộ bạch bố tới đội bạch bố rồi dần dần trở thành ấp và làng. Tuy số dân lúc bấy giờ chưa đông đúc nhưng Phú Quý có tới 14 làng và 1 ấp. Mỗi làng được lập trên cơ sở một nhóm nhỏ ngư dân, đôi lúc chỉ với từ 10 đến 12 hạn chế đinh và thường mang các tên cũ của địa phương trước khi đến đây lập nghiệp: Thoại Hải, Thế Hanh, Thế An, Hội Thiên, Hội Hưng, Hương Lăng, Mỹ Xuyên, Phú Ninh, An Hòa, Hải Châu, Thương Hải, Triều Dương, Hội An, Mỹ Khê và ấp Quý Thạnh. Từ niên hiệu Đồng Khánh - Đồng Khánh năm thiết bị một (1886), toàn đảo được doanh nghiệp thành 11 làng và tới năm 1930 do sự sáp nhập ba làng Phú Ninh vào Phú Mỹ và Hương Lăng vào Quý Thạnh nên chỉ còn lại 9 làng: Long Hải, Phú Mỹ, An Hòa, Hải Châu, Thương Hải, Quý Thạnh, Triều Dương, Mỹ Khê và Hội An. Hiện nay, đảo được chia làm 3 xã: Long Hải, Ngũ Phụng, Tam Thanh.

Phú Quý trong 1 thời gian dài đã sống trong điều kiện khép kín tự cung tự cấp có những hoạt động kinh tế như trồng trọt, đánh bắt hải sản, một số ngành nghề thủ công như dệt vải, đan võng, ép dầu... Trong đó, ngư nghiệp đóng vai trò chủ đạo.[7]

Ngày 27 tháng 4 năm 1977, huyện đảo Phú Quý chính thức được có mặt trên thị trường theo Quyết định số 329-CP của Hội đồng Chính phủ trên cơ sở đảo Phú Quý, khi đó thuộc tỉnh Thuận Hải, gồm 3 xã: Long Hải, Ngũ Phụng, Tam Thanh.

Ngày 26 tháng 12 năm 1991, tỉnh Thuận Hải được tách thành 2 tỉnh là Bình Thuận và Ninh Thuận, huyện đảo Phú Quý trực thuộc thức giấc Bình Thuận như hiện nay.[8]

Giáo dục

Các trường mầm non: Trước 2019: Mẫu giáo Tam Thanh, Mầm non Ban Mai (xã Tam Thanh); Mẫu giáo Ngũ Phụng, Mầm non Hoa Biển (xã Ngũ Phụng); Mẫu giáo Long Hải, Mầm non Hải Âu (xã Long Hải). Kể từ 01/01/2019: Sáp nhập lại thành 3 trường: Mầm non Tam Thanh, Mầm non Long Hải và Mầm non Ngũ Phụng.

Các trường tiểu học: Trước 2019: Phú An, Quý Thạnh (xã Ngũ Phung); Quý Hải, Đông Hải (xã Long Hải); Mỹ Khê, Triều Dương (xã Tam Thanh). Kể từ 01/01/2019: Sáp nhập lại thành 3 trường: Tiểu học Ngũ Phụng; Tiểu học Long Hải; Tiểu học Tam Thanh.

Các trường trung học cơ sở: Tam Thanh, Ngũ Phụng, Long Hải.

Một trường trung học phổ thông: THPT Ngô Quyền.

Các đảo lân cận

Hòn Tranh: Cách cảng Phú Quý 600 m, nằm phía đông nam đảo Phú Quý. Hòn Tranh có chiều rộng nhất là 650 m về phía Bắc, nơi hẹp nhất 290 m, chiều dài 1.176 m,[9] diện tích 55 ha. Trước đây là một hoang đảo cốt yếu là cỏ tranh, được dân chúng phá trồng hoa màu, hiện tại đang được trồng rừng phục hồi môi trường. Không có dân cư sinh sống. Hiện là nơi đặt trạm ra-đa quan sát biển của lực lượng Hải bộ đội dân Việt Nam. 10°29′30″B 108°58′00″Đ

Hòn Trứng: rộng 3.600 m2.[10] Nằm phía tây bắc, là cửa ngõ ra vào đảo, là điểm tựa của nhiều chiếc ghe thuyền. Mùa gió Nam thuyền có thể neo đậu ở phía bắc. Mùa gió Bắc với thể neo đậu ở phía nam.

Hòn Trứng nhỏ: rộng 2.000 m2, bí quyết Hòn Tranh 100 mét về phía đông nam.[10]

Hòn Đen, Hòn Nghiên hay Hòn Mực,[10] do đảo toàn đá đen. Nằm phía đông bắc Phú Quý, cách bờ 100 mét, diện tích 23.000 m2. Vào các lúc nước ròng rã sở hữu thể lội bộ ra Hòn Đen.

Hòn Giữa: đây là một dãy gành đá bén nhọn nằm cạnh Hòn Đen, nằm vắt ngang như một nhịp cầu nối ngay lập tức Hòn Đen và Hòn Đỏ thuộc xã Long Hải. Diện tích 2.900 m2.[10]

Hòn Đỏ, Hòn Bút, Hòn Son hay Hòn Bút Nghiên: Nằm phía đông bắc Phú Quý, phương pháp bờ khoảng 200 - 300 mét. Có tên là Hòn Đỏ vì ở đây toàn là đá màu đỏ. Diện tích hơn 28.000 m2.

Hòn Hải hay Hòn Khám, Hòn Hài: cách đảo Phú Quý gần 65 km về phía nam, là điểm A6 đường cơ sở hải phận Việt Nam. Có hình trạng là một khối đá vuông cạnh mọc thẳng đứng, có chiều dài khoảng 130 m, bề ngang chỗ rộng nhất khoảng 60 m, điểm cao nhất là 113 m tính từ mặt biển, rộng 46.000 m2, là 1 trong các điểm cơ sở nằm trên đường cơ sở của Việt Nam. Hòn Hải và hai hòn đảo nhỏ lân cận tạo thành cụm đảo The Catwicks trong những bản đồ hàng hải phương Tây. Hòn Hải được gọi là Pulo Sapata, Poulo Sapate, hoặc Shoe Island. Hải đăng Hòn Hải được xây dựng năm 2004.

Hòn Đồ Lớn hay Hòn Bố: Nằm phía đông nam và cách Phú Quý sắp 60 km, sở hữu thể 1 phần hòn đảo này hình thành năm 1923 do hoạt động phun trào dưới lòng biển Đông[18]. Lúc đầu có dạng hình tròn mang đường kính 40 m, trên mặt với cát trắng và xung quanh sở hữu cạnh bậc thang thoai thoải. Hiện nay hình thành một bãi đá ngầm dài 700 m và rộng gần 500 m. Hòn Đồ lớn còn được hàng hải phương Tây gọi là Round Island hoặc Great Catwick.

Hòn Đồ Nhỏ hay Hòn Trào: bí quyết Hòn Bố 2 hải lý về phía đông, rộng chỉ sở hữu 50 m2.[10] Hòn Đồ nhỏ còn được gọi là Little Catwick hoặc Pyramid trong hàng hải phương Tây. Little Catwick phương pháp Pulo Sapata (hòn Hải) 2 dặm về hướng tây bắc.[11]

Hòn Đá Tý, Hòn Tý, Hòn Vung hay Hòn Tiền:[10] cách đảo Phú Quý 80–100 m.

Di tích lịch sử

Chùa Linh Quang là di tích lịch sử cấp quốc gia tọa lạc trên 1 đồi cao tại thôn Mỹ Khê xã Tam Thanh. Chùa được xây dựng vào thời Cảnh Hưng thiết bị 8 đến nay đã sở hữu hơn 250 tuổi. Chùa còn lưu giữ các dung nhan phong của triều Nguyễn ban.[20]
Vạn An Thạnh nằm ở xã Tam Thanh là một trong các vạn tại đảo thờ và tín ngưỡng ông Nam Hải và ở đây cũng sở hữu 1 số nhan sắc phong mà các vua triều Nguyễn ban tặng.

Đền thờ Công chúa Bàn Tranh là di tích lịch sử cấp quốc gia, thôn Quý Hải, Long Hải

Đền thờ Bà Chúa Ngọc và vạn Thương Hải là 2 di tích lịch sử cấp tỉnh vừa mới được xác nhận sở hữu 5 sắc phong thần cho Bà Chúa Ngọc và còn một số hiện vật tế tự quý như: cái đỉnh đồng, chân đèn và chuông đồng. Ba sắc đẹp phong cho Thần Nam Hải và 2 sắc phong thần cho Bắc Trấn đô đốc Bùi Quận Công.

Đình làng Triều Dương còn lưu giữ đa dạng di vật quý giá như: những câu đối, hoành phi viết bằng chữ Hán Nôm; 5 dung nhan phong của những vua triều Nguyễn phong tặng cho Thành Hoàng bổn cảnh. Đây là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Ngoài ra Phú Quý còn sở hữu một số chùa và đền nổi tiếng được dân chúng sùng bái và thờ kính: Chùa Linh Sơn núi Cao Các, Mộ Thầy Nại,

Thánh thất Cao Đài Ngũ Phụng,...

Ngày 16/5/2019 Đền thờ Bạch mã Thái giám làng Phú Mỹ được trao bằng di tích kiến trúc nghệ thuật (cấp tỉnh)

Di tích Cấp quốc gia:

 • Di tích lịch sử Thắng cảnh - Chùa Linh Quang (Tam Thanh)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Vạn An Thạnh (Tam Thanh)
 • Di tích lịch sử  – Đền thờ Công chúa Bàn Tranh (Long Hải)

Di tích Cấp tỉnh:

 • Di tích lịch sử văn hóa - Đình làng Triều Dương (Tam Thanh)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Đình và Vạn Hội An (Tam Thanh)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Vạn Mỹ Khê (Tam Thanh)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Đền thờ Thầy Sài Nại (Ngũ Phụng)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Đền thờ Bà Chúa Ngọc- Vạn Thương Hải (Ngũ Phụng)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Đình làng Long Hải (còn gọi là Nhà Vuông)
 • Di tích lịch sử văn hóa – Đền thờ Bà Chúa Ngọc-Miếu Cây Da (Long Hải)
 • Di tích kiến trúc nghệ thuật – Đền thờ Bạch Mã Thái Giám làng Phú Mỹ (Ngũ Phụng)

Ẩm thực - đặc sản

Hải sâm được rộng rãi người thích hợp nhất và được phục vụ trong những bữa tiệc. Hải sâm còn là nguồn lợi xuất khẩu.

Da cá mú bông[22] hấp các vị thuốc bắc gồm đại táo, câu kỷ, mộc nhĩ, bá hạp, hột sen và 1 ít bún song thăng, gia thêm ngũ vị hương.

Cua huỳnh đế[23] là đặc sản của vùng biển Bình Thuận, nhất là tại Phú Quý. Cua huỳnh đế mang màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và mang phổ biến râu.

Ốc vú nàng[24][25]

Giao thông Phú Quý

Giao thông nối ngay lập tức Phú Quý và đất ngay tắp lự từ trước tới giờ còn tránh cốt yếu dựa vào đường thủy nội địa. Hiện nay sở hữu tàu trung tốc Hưng Phát, cao tốc SuperDong, Express Phú Quý. giảm thời kì từ 6h xuống còn 2h30 phút. Giao thông đường bộ trên đảo thuận lợi. Có dịch vụ cho thuê xe máy để chuyển động trên đảo.

Điện gió Phú Quý

Điện gió Phú Quý 10°33′04″B 108°55′52″Đ đặt tại vùng đất xã Long Hải và Ngũ Phụng phía bắc đảo. Điện gió Phú Quý có công suất lắp máy 6 MW mang 3 tua bin, chế tạo hàng năm khoảng 25,4 triệu kWh, hoạt động liên hợp có nhà máy điện diesel 3 MW. Dự án khởi công ngày 26/11/2010, dự định tháng 12/2011 nhưng thực tiễn khánh thành tháng 8/2012

>> Mua bán bất động sản Việt Nam: NHÀ ĐẤT BÌNH THUẬN


Nội dung Nhà đất Đảo Phú Quý - Bình Thuận có hữu ích với bạn?

Danh mục

MBBDS toàn quốc

logo novaland

logo vinhomes

logo ecopark


Notification Icon

Nâng cấp tin VIP 0đ

Bạn được nâng cấp tin VIP miễn phí hôm nay.