0%

Xử lý khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

29/01/2022 14:12:03

Cập nhật lần cuối: 12-07-2024

Chào luật sư, em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, em có hợp đồng thuê nhà kéo dài 05 năm, nay chưa đến hạn chấm dứt hợp đồng thì chủ nhà đòi thu hồi lại nhà.Vì quan hệ giữa người thuê và chủ nhà là anh em họ nên làm hợp đồng sơ xài.

Cách đây vài ngày chủ nhà đã tự ý cắt điện, nước trong nhà em, vì vậy ảnh hưởng tới công việc của em rất nhiều (vì gia đình em thuê đất sau đó dựng nhà tạm bán tạp hóa, không ảnh hưởng trật tự và làm mất vệ sinh công cộng). Hôm nay, chủ nhà tự ý tới tháo dỡ nhà em, em nhờ phường xuống giải quyết, họ có lập biên bản nhưng nói rằng hợp đồng này không có giá trị nên bắt buộc phải dỡ bỏ công trình xây dựng ở trên đi, nếu không tự động tháo dỡ thì 16/6 này sẽ xuống cưỡng chế bắt tháo dỡ.

Em nhờ luật sư tư vấn giúp việc xử lý hợp đồng này của phường là đúng hay sai? Và cách giải quyết hợp lý trong trường hợp này là gì? Em trân trọng cảm ơn luật sư đã tư vấn giúp em!

Xử lý khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà mới nhất 

Theo như dữ kiện bạn cung cấp, chúng tôi chưa nhận được bản đính kèm của bạn. Chúng tôi sẽ căn cứ, dựa trên cơ sở những thông tin, tài liệu mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi để tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Theo đó, hợp đồng thuê nhà giữa bạn và bên cho thuê không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chỉ cần hai bên tự thỏa thuận với nhau là được. Tức, nếu hợp đồng thuê nhà giữa bạn và bên cho thuê đáp ứng điều kiện tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng này có hiệu lực:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Trong trường hợp hai bên vi phạm quy định về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự hoặc bên bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng thuê thì bên cho thuê mới có quyền chấm dứt hợp đồng trước thời hạn tuy nhiên bên thuê muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì cần phải đưa ra những bằng chứng kèm theo để chứng minh việc bân cho thuê đã vi phạm, ví dụ như: yêu cầu bên thuê quyền sử dụng đất chấm dứt ngay việc sử dụng đất không đúng mục đích, huỷ hoại đất hoặc làm giảm sút giá trị sử dụng của đất; nếu bên thuê không chấm dứt ngay hành vi vi phạm thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng, yêu cầu bên thuê trả lại đất đang thuê và bồi thường thiệt hại. Và khi hợp đồng đã chấm dứt, bạn sẽ phải thực hiện tháo dỡ nhà đã xây trên đất, trả lại hiện trạng đất như trước đây đã nhận.


Hãy cho chúng tôi biết, bài viết "Xử lý khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà?" có hữu ích với bạn?

Tin đăng thuộc danh mục Nhà đất cho thuê

 • Diện tích: 80 m2
 • Quận/Huyện: Long Biên, Hà Nội
 • Giá: 30 Triệu/Tháng
11/06/2024 23:29:44
 • Diện tích: 110 m2
 • Quận/Huyện: Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Giá: 15 Triệu/Tháng
11/06/2024 23:29:44
 • Diện tích: 63 m2
 • Quận/Huyện: Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Giá: 11 Triệu/Tháng
11/06/2024 23:29:44
 • Diện tích: 68 m2
 • Quận/Huyện: Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá: 22 Triệu/Tháng
11/06/2024 23:29:44
 • Diện tích: 400 m2
 • Quận/Huyện: Ba Đình, Hà Nội
 • Giá: 140 Triệu/Tháng
11/06/2024 23:29:44
 • Diện tích: 165 m2
 • Quận/Huyện: Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giá: 38 Triệu/Tháng
11/06/2024 23:29:44
Bạn đọc

Hỗ trợ trực tuyến

1645041870515040083

MBBDS VIỆT NAM

Nhà đất Phú Yên

Thống kê

Đang truy cập Đang Online

226
 • Total views:53936641