Sân bay Long Thành Căn hộ Hà Nội Đất nền dự án Long Thành Gem Sky World Biên Hòa Universe Complex Bất động sản khu Đông Bất động sản HCM

Sai phạm tài chính hàng ngàn tỷ đồng tại các dự án trên đất 'vàng'

16/10/2018 22:13:47
Chia sẻ:

Sau khi thanh tra 38 dự án đầu tư xây dựng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện hàng loạt sai phạm tài chính tại các dự án với số tiền lên tới 3.974 tỷ đồng...

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra các dự án nói trên về nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; việc chuyển đổi, chuyển nhượng nhà đất của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, nhà đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP. Hà Nội giai đoạn 2003 - 2016.

Tại Văn bản 1468/KL - TTCP về kết luận thanh tra các dự án trên (tháng 9/2018), Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, tổng số tiền sai phạm là 3.974 tỷ đồng, trong đó: "hơn 403 tỷ đồng do chủ đầu tư tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; khoảng 90 tỷ đồng tiền sử dụng đất bổ sung đối với tầng kỹ thuật do chủ đầu tư sử dụng vào mục đích kinh doanh; hơn 1.462 tỷ đồng tiền sử dụng đất, thuê đất do các chủ đầu tư còn nợ đọng; 489 tỷ đồng tiền chậm nộp tiền sử dụng đất; 1.480 tỷ đồng tiền sử dụng đất của một số dự án phải nộp bổ sung do tính tiền sử dụng đất đã đưa một số khoản chi phí vào xác định không đúng quy định; trên 49 tỷ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp do một số nhà đầu tư chưa thực hiện".

Hàng loạt dự án vi phạm quy hoạch xây dựng

"Trong giai đoạn 2003 - 2016, UBND TP. Hà Nội và các sở ngành đơn vị của thành phố đã tích cực đưa các cơ sở sản xuất trong khu vực nội thành không còn phù hợp quy hoạch phát triển đô thị hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khu vực ngoại thành. Đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án, trong đó chủ yếu là các dự án phát triển kinh tế. Việc chuyển mục đích sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo thêm quỹ đất cho khu vực nội thành xây dựng các công trình hạ tầng, phát triển quỹ nhà, tạo cảnh quan kiến trúc và văn minh đô thị, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho thành phố…

Tuy nhiên, việc pháp luật không có quy định xác định lợi thế thương mại đối với giá trị quyền sử dụng đất cũng như việc đấu giá khi lựa chọn nhà đầu tư liên doanh, liên kết chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án, đã tạo sơ hở, gây thất thoát ngân sách Nhà nước trong quá trình chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện dự án ở những vị trí đắc địa", Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luật thanh tra.

Theo đó, qua thanh tra đã phát hiện 20 trong số 38 dự án vi phạm quy hoạch xây dựng. Đơn cử, dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng (trước là cơ sở sản xuất, kinh doanh của Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương) do Công ty CP Hùng Tiến Kim Sơn làm chủ đầu tư đã khởi công khi chưa được UBND TP. Hà Nội đồng ý cho chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Ngoài ra, dự án này còn xây vượt 2 tầng căn hộ so với phương án kiến trúc và hồ sơ xin phép xây dựng, trong đó mỗi tầng căn hộ xây vượt phép 1.012m2. Chủ đầu tư còn xây dựng 2 tầng kỹ thuật không đúng quy hoạch được duyệt, đồng thời tự ý chuyển đổi công năng các tầng này. Tầng kỹ thuật giữa tầng 2 và 3 cao 4,5m đang được cho thuê làm văn phòng, tầng kỹ thuật giữa tầng 11 và 12 cao 3m thì được chia thành 14 căn hộ ở.

Một góc dự án Sakura Tower
Một góc dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng. Ảnh: Phan Dương

Đáng chú ý, trong tổng số 239 căn hộ để bán của dự án này có 161 căn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, còn lại 78 căn sai phép cũng đã bán cho các hộ dân. Chủ đầu tư hiện vẫn chưa làm việc với cơ quan chức năng để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các căn hộ xây sai phép này, khiến các chủ hộ rất bức xúc.

Một dự án vi phạm khác là tổ hợp khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng tại 107 Xuân La cũng khởi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Cụ thể, trong khi dự án chưa có biên bản bàn giao hồ sơ mốc giới giao đất tại thực địa, chưa có quyết định phê duyệt thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thì chủ đầu tư đã cho thi công phần hạ tầng kỹ thuật và khu nhà thấp tầng 46 căn với tổng diện tích xây dựng 3.400m2, vượt 6 căn so với quy hoạch tổng mặt bằng được duyệt.

Tương tự, dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại 409 đường Nguyễn Tam Trinh, trước đây là cơ sở sản xuất của công ty Da giầy, đến 2006, TP. Hà Nội đồng ý cho phép chuyển sang mục đích đất để thực hiện dự án.

Kết quả thanh tra cho thấy, 4 thửa đất thấp tầng gồm C12, C13, C36 và C37 đã được chủ đầu tư chuyển nhượng cho khách hàng vượt quy hoạch tổng mặt bằng. Cụ thể, chủ đầu tư đã tăng thêm 30m2 mỗi thửa vào diện tích đất giao thông nội bộ để thu của khách hàng hơn 2,3 tỷ đồng. Trong khi đó, phần diện tích này chưa được các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch, chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Phương án kiến trúc không tuân thủ quy định

Theo kết quả thanh tra, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã chấp thuận phương án kiến trúc không tuân thủ quy định của pháp luật. Cơ quan này cũng chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc và cấp phép xây dựng cho chủ đầu tư 11 dự án xây dựng công trình tầng hầm vượt chỉ giới xây dựng, thậm chí có dự án trùng với chỉ giới đường đỏ.

Tương tự, Sở Xây dựng cũng cấp phép xây dựng theo phương án kiến trúc cho 10 dự án có thêm các tầng kỹ thuật không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt. Trong khi trên thực tế, thay vì sử dụng vào công năng kỹ thuật, một số chủ đầu tư xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh, như làm văn phòng, dịch vụ công cộng cho thuê trong khi chưa được UBND TP và các cơ quan chức năng xác định giá thu tiền sử dụng đất. Từ sự tắc trách này, nhiều chủ đầu tư được hưởng lợi do tránh được nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, gây thất thu ngân sách.

Trong kết luận trên, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ 30 dự án tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất giá tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng không căn cứ vào thông tư 145/2007/TT- BTC và thông tư 36/2014/TT-BTNMT. Sai phạm này khiến ngân sách thất thu 1.480 tỷ đồng.

Tại một số dự án còn xảy ra tình trạng nhà đầu tư sau khi hợp tác thực hiện dự án, có phát sinh về thu nhập chuyển nhượng vốn góp nhưng lại không kê khai hoặc kê khai thiếu, cơ quan thuế chưa tiến hành thu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Số tiền trên tạm tính ở một số công ty như sau: dự án 47 Nguyễn Tuân của Công ty CP Dệt Mùa Đông là gần 23 tỷ đồng; dự án 210 Trần Quang Khải và 17 Tôn Đản của Công ty Thực phẩm Miền Bắc là khoảng 6 tỷ đồng; dự án 108 Nguyễn Trãi của Công ty CP Dụng cụ số 1 là hơn 20 tỷ đồng…

(Theo Vneconomy) 
Dự án Aqua city
Bạn đọc
Thị trường Kiên Giang

Thống kê

Online

69
  • Total views1155697

Tham gia hội Mua bán bất động sản Việt Nam

Hội Mua Bán Bất Động Sản VN

Đăng tin rao vặt lên Top Google nhanh chóng

Hội công khai ▪ 24.067 thành viên

  Tham gia hội