Canada đánh thuế 25% với thép thanh, que của Việt Nam

19/10/2018 10:28:00
Chia sẻ:

Bộ Tài chính Canada cho biết đã lấy ý kiến của các bên liên quan và đi đến quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với 7 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu thông qua mức thuế nhập khẩu bổ sung 25%

Quyết định trên chính thức được áp dụng từ ngày 25/10, thời gian áp dụng trong vòng 200 ngày thông qua hình thức hạn ngạch thuế quan. Điều này cũng có nghĩa là mức thuế 25% chỉ được áp dụng nếu lượng nhập khẩu vượt hạn ngạch. Để thực hiện, Bộ Tài chính Canada cũng đã đưa ra 7 mức hạn ngạch thuế quan tạm thời tương ứng với 7 nhóm sản phẩm nhập khẩu, trong đó mỗi mức hạn ngạch sẽ được áp dụng cho 4 giai đoạn. Thời gian áp dụng với mỗi giai đoạn là 50 ngày liên tiếp.

thép nhập khẩu bị đánh thuế

Canada đánh thuế 25% với thép thanh, que của Việt Nam 1

Quyết định nêu trên sẽ không áp dụng đối với các sản phẩm bị điều tra nhập khẩu từ các nước: Mỹ, Chile, Israel và Mexico (ngoại trừ sản phẩm thuộc nhóm 3, 7).

Ngoài ra, mức thuế trên cũng không áp dụng cho các sản phẩm nhập khẩu và có xuất xứ từ các nước đang phát triển hưởng Thuế quan ưu đãi phổ cập (GSP) trong trường hợp lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra vào các nước này trong năm 2017 thấp hơn mức 3% tổng lượng nhập, và tổng lượng nhập vào Canada trong năm 2017 không vượt quá 9% tổng lượng nhập của nước này. Tuy nhiên, quyết định cũng nêu rõ, nhóm sản phẩm 2, là sản phẩm thép không hợp kim dạng thanh và que của Việt Nam xuất vào nước này sẽ không được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ.

Toà án Thương mại quốc tế Canada (CITT) cũng ra thông báo về việc khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với 7 nhóm sản phẩm thép nhập khẩu nói trên. Thời kỳ điều tra kéo dài trong 3 năm, tính từ ngày 1/1/2015.

CITT cho biết, sở dĩ khởi xướng vụ điều tra này là để xác định liệu các sản phẩm thép nhập khẩu nói trên khi nhập vào Canada có đang gia tăng về số lượng và có phải là nguyên nhân chính gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất các sản phẩm tương tự của nước này hay không.

Đối với các sản phẩm nhập khẩu và có xuất xứ từ các nước đang phát triển hưởng thuế GSP, CITT cũng sẽ không khởi xướng điều tra nếu nằm trong các trường hợp: (i) lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra từ các nước này dưới 3% tổng lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra vào Canada, và (ii) tổng lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra từ các nước trong nhóm (i) không vượt quá 9% tổng lượng nhập khẩu hàng hoá bị điều tra vào Canada.

(Theo NDH) 
Hộp thư góp ý
Bạn đọc
logo khang điền

Thống kê

Đang trực tuyến

17
  • Tổng lượt xem 812561

Tham gia hội Mua bán bất động sản Việt Nam

Hội Mua Bán Bất Động Sản VN

Đăng tin rao vặt lên Top Google nhanh chóng

Hội công khai ▪ 24.067 thành viên

  Tham gia hội