Sân bay Long Thành Căn hộ Hà Nội Đất nền dự án Long Thành Gem Sky World Biên Hòa Universe Complex Bất động sản khu Đông Bất động sản HCM

5 xu hướng định hình ngành công nghiệp BĐS Châu Á - Thái Bình Dương

15/01/2019 17:18:03
Chia sẻ:

Các chuyên gia về thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL nhận định, ngành công nghiệp bất động sản ở châu Á Thái Bình Dương vào năm 2019 sẽ được định hình bởi 5 xu hướng chính gồm:


1. Nhu cầu cư trú mới thay thế nhà ở truyền thống

Số lượng dân thành thị ngày càng cao không ngừng thúc đẩy nhu cầu cư trú mới thay thế nhà ở truyền thống - nhà ở gắn liền với đất, bao gồm kí túc xá, co-living, chung cư, viện dưỡng lão. Trên góc độ của nhà đầu tư, nhờ vào việc tối ưu hóa không gian và chất lượng của dịch vụ quản lý tòa nhà, dòng tài sản cư trú đang mang lại lợi nhuận rất hấp dẫn và có triển vọng tăng trưởng dài hạn, vượt trội hơn so với nhà ở truyền thống.

2. Sự bùng nổ không gian linh hoạt

Các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng không gian làm việc chung như một cách để nâng cao sự sáng tạo của nhân viên và giành thế thượng phong trong cuộc chiến giành nhân tài. Việc tập trung vào trải nghiệm của nhân viên thúc đẩy số lượng các văn phòng linh hoạt tăng trưởng - bao gồm văn phòng dịch vụ và văn phòng chia sẻ - trên toàn khu vực. Đến năm 2030, không gian làm việc linh hoạt sẽ chiếm đến 30% trong tổng số danh mục đầu tư bất động sản thương mại của các tập đoàn trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là các phi vụ hợp nhất sẽ trở nên phổ biến hơn.

3. Dịch vụ hậu cần và trung tâm dữ liệu

Khu vực Châu Á Thái Bình Dương vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua thương mại điện tử đã tạo ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp vì họ phải thiết lập trung tâm dữ liệu cũng như kho bãi chứa hàng bán lẻ. Tỷ lệ tiêu dùng mạnh mẽ đang thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng sang trung tâm dữ liệu và logistic tại Châu Á Thái Bình Dương. Hai lĩnh vực này sẽ tiếp tục mở rộng với nguồn vốn, nhắm vào các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Indonesia.

 5 xu hướng định hình ngành công nghiệp BĐS Châu Á - Thái Bình Dương

Mô hình không gian linh hoạt sẽ là một trong những xu hướng của ngành công nghiệp
bất động sản Châu Á trong tương lai. Ảnh minh họa: JLL

4. Chuyển hướng sang đầu tư nợ

Với tình hình ngân hàng các nước đang thắt chặt cho vay đã mở cửa cho các tổ chức cho vay phi ngân hàng và dòng vốn nước ngoài lập tức tham gia vào thị trường, đặc biệt là tại Úc, Ấn Độ và Trung Quốc. Kết quả là tạo ra sự gia tăng đột biến số lượng các nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư nợ toàn cầu, những người cung cấp các hình thức cho vay linh hoạt hoặc cấp vốn cho các dự án được tuyển chọn.

5. Xu hướng phát triển thành phố thông minh

Chiến dịch xây dựng thành phố thông minh đang phát triển mạnh mẽ tại Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc… Proptech - thuật ngữ của bất động sản và công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các thành phố trong tương lai. Vì các thành phố thông minh có nhu cầu sử dụng dữ liệu cao, việc quản lý và phát triển tài sản thông minh cho phép thu thập và phân tích dữ liệu trên diện rộng - hai yếu tố này đều rất quan trọng để các thành phố tạo ra môi trường sống tốt hơn cho số lượng dân đang ngày càng bùng nổ.

Bên cạnh đó, JLL cũng nhận định khối lượng đầu tư bất động sản Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 sẽ vẫn tăng 5%, mặc dù đà tăng trưởng sẽ chậm lại.

Ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết, trải qua mười năm của chu kỳ kinh tế, các nhà đầu tư đang phải đối mặt với nhiều rủi ro vĩ mô và bất ổn địa chính trị như lãi suất tăng, căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, và các căng thẳng tại Liên minh Châu Âu do đàm phán Brexit gây ra. Trái ngược với bức tranh kinh tế, bất động sản tiếp tục giữ vững vị thế là một kênh đầu tư an toàn, với lợi ích đa dạng hóa danh mục đầu tư và lợi nhuận tương đối cao so với các loại tài sản khác. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối chu kỳ, các nhà đầu tư vẫn cân nhắc kỹ lưỡng trong việc thoái vốn vì việc tìm kiếm tài sản đầu tư thay thế có hiệu suất đầu tư tốt đang dần trở nên khó khăn hơn.

Tiến sĩ Megan Walters, Giám đốc nghiên cứu thị trường Châu Á Thái Bình Dương của JLL nhấn mạnh, tại Châu Á Thái Bình Dương, nhu cầu bất động sản sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhờ vào nhân khẩu học. Dân số đô thị trong khu vực dự kiến sẽ vượt 400 triệu người vào năm 2027, trong khi tầng lớp có độ tuổi từ 65 trở lên sẽ đạt 146 triệu người trong vòng 10 năm tới. Đến năm 2021, thị trường thương mại điện tử Châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ chạm mức kỷ lục lên đến 1.600 tỷ USD.

Mặc dù có nhiều vấn đề vĩ mô, tiềm năng đầu tư mạnh mẽ của khu vực sẽ giúp cân bằng lại những rủi ro, thúc đẩy các nhà đầu tư và khách thuê tìm đến các lĩnh vực đầu tư an toàn hoặc những ngành ít bị phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế.

Phương Uyên

(Theo Enternews.vn)

Đất Xanh tuyển dụng
Bạn đọc
logo nam long

Thống kê

Online

81
  • Total views1164451

Tham gia hội Mua bán bất động sản Việt Nam

Hội Mua Bán Bất Động Sản VN

Đăng tin rao vặt lên Top Google nhanh chóng

Hội công khai ▪ 24.067 thành viên

  Tham gia hội